Giá xăng chiều nay có thể giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá xăng dầu trong nước chiều nay (8/2) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có khả năng giảm từ 790-900 đồng/lít. Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm đầu tiên sau 4 lần tăng liên tiếp.
Giá xăng trong nước được dự báo giảm vào chiều nay (Ảnh minh họa).
Giá xăng trong nước được dự báo giảm vào chiều nay (Ảnh minh họa).

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 8/2 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 73,98 USD/thùng, tăng 0,12 USD/thùng tương đương tăng 0,16%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 79,21 USD/thùng, tăng 0,62 USD/thùng tương đương tăng 0,79%.

Giá dầu thô thế giới ghi nhận đã tăng ngày thứ ba liên tiếp, giá dầu tăng do được thúc đẩy bởi tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến ​​và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tồn kho xăng của Mỹ đã giảm 3,15 triệu thùng trong tuần trước so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 140.000 thùng. Tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng, so với ước tính giảm 1 triệu thùng.

Tuy nhiên, tồn kho dầu thô công bố mức tăng lớn hơn dự kiến ​​là 5,5 triệu thùng do sản lượng phục hồi sau đợt rét đậm, trong khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng cường bảo trì. Các nhà phân tích đã ước tính mức tăng nhỏ hơn là 1,9 triệu thùng.

Bên cạnh đó, thị trường đang theo dõi những diễn biến ở Trung Đông.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ là động lực lớn nhất thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu từ năm 2023 đến năm 2030, suýt chiếm vị trí dẫn đầu từ nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc. Điều đó xảy ra khi các nền kinh tế lớn đang gặp khó khăn, bao gồm cả Trung Quốc, làm giảm niềm tin vào triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các loại xăng dầu sáng nay như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.913 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 24.160 đồng/lít; Dầu diesel không quá 20.999 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 20.923 đồng/lít; Dầu mazut không quá 16.087 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh vào chiều nay (8/2). Theo Vụ thị trường trong nước, theo quy định tại Nghị định 80/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần. Tuy nhiên, nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (ngày 29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Trường hợp, nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Theo quy định, nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

“Chiểu theo quy định này, việc điều hành giá xăng dầu tới đây sẽ là ngày 29 Âm lịch - thứ Năm – ngày 8/2”, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho hay.

Theo đó, vào chiều nay – 8/2, giá xăng dầu trong nước sẽ điều chỉnh theo mức giá mới.

Trên thị trường thế giới, giá dầu tuần qua đã “trượt dốc không phanh” khi giảm tới gần 7%, cắt đứt chuỗi tăng mạnh của 2 tuần trước đó. Đây cũng là tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Sang tuần này, giá dầu thế giới có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, giá dầu vẫn chưa đạt được mốc 80 USD/thùng.

Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước đang chịu tác động của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore. Tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này diễn biến theo xu hướng giảm so với kỳ trước. Đáng chú ý, mức giảm tương đối lớn.

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu, giá xăng dầu trong nước có khả năng giảm theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới.

Các doanh nghiệp dự báo, ở kỳ điều chỉnh chiều nay, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể giảm từ 790-900 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có thể giảm từ 360-450 đồng/lít. Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm đầu tiên sau 4 lần tăng liên tiếp. Và như vậy, giá xăng RON 95 có thể xuống mốc 23.000 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ BOG thì giá xăng có thể giảm ít hơn.

Tính từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu đã trải qua 5 đợt điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định 80/NĐ-CP. Trong đó có 1 phiên giảm và 4 phiên tăng liên tiếp.