Giải pháp nào để tránh mua phải vật liệu xây dựng giả, nhái?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vật liệu xây dựng, đồ nội thất giả, nhái thương hiệu là vấn đề không mới nhưng suốt những năm qua, bằng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật thực hiện sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Khó phân biệt hàng giả, hàng nhái

Cửa cuốn, cửa bảo vệ, ống nhựa, gạch men, bồn vệ sinh cho tới những mặt hàng nhỏ nhưng quan trọng như thiết bị báo cháy, khoá an ninh... hay kể cả tôn, sắt, thép dùng trong các tòa nhà cũng bị làm giả, nhái thương hiệu. Khi giá vật liệu đầu vào tăng cao lại càng là cơ hội cho các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tạo ra những sản phẩm kém chất lượng nhưng gắn mác thương hiệu để che mắt khách hàng.

Mẫu ống nhựa xâm phạm quyền nhãn hiệu Ống nhựa Hoa Sen thu được tại cơ sở H.A.

Mẫu ống nhựa xâm phạm quyền nhãn hiệu Ống nhựa Hoa Sen thu được tại cơ sở H.A.

Với một thực tế là rất khó phân biệt khi hình thức bên ngoài gần như giống hệt với các sản phẩm chính hãng, nhiều người dân đã mất thời gian, tiền bạc khi mua phải những sản phẩm kém chất lượng và điều này cũng khiến không ít người lo lắng rằng mình bỏ tiền mua hàng hiệu, nhưng nhận phải hàng giả. Tình trạng vật liệu và thiết bị trang trí nội thất kém chất lượng đã gây thiệt hại không nhỏ tới quyền lợi của người dân, các chủ công trình xây dựng và tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng cùng những hậu quả khó lường.

Theo Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 58 vụ vi phạm, tạm giữ 13.617 m2, 3,24 tấn và 7.053 đơn vị sản phẩm vật liệu xây dựng như gạch men, sơn chống thấm, tấm lợp, thép….với tổng trị giá hơn 4,6 tỷ đồng.

Cần chế tài đủ mạnh

Trong bối cảnh hàng giả, hàng nhái vẫn trôi nổi nhiều trên thị trường, bên cạnh sự quản lý, kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu kỹ về các kênh phân phối của những thương hiệu mà mình quan tâm, để từ đó tiếp cận được các sản phẩm chính hãng, đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình.

TS. Thái Duy Sâm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam nhấn mạnh: “Cần có sự phối, kết hợp chặt chẽ giữa ngành xây dựng với các cơ quan chức năng, cần tăng cường công tác kiểm tra hơn nữa việc sử dụng các VLXD vào các công trình. Đối với người tiêu dùng cũng cần nâng cao nhận thức, tìm hiểu kỹ hơn khi mua VLXD.”

Theo nhiều chuyên gia, tình trạng vàng, thau lẫn lộn của thị trường VLXD là do cơ chế phối hợp và các chế tài xử lý về hành vi vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng cần lựa chọn những đại lý, cửa hàng VLXD uy tín, đầy đủ hóa đơn chứng từ, đơn cử là tại các chuỗi siêu thị vật liệu xây dựng lớn để tự bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Hệ Thống Siêu Thị Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất Hoa Sen Home sở hữu chuỗi cửa hàng “đồ sộ” trải dài khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hệ Thống Siêu Thị Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất Hoa Sen Home sở hữu chuỗi cửa hàng “đồ sộ” trải dài khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ra mắt và giới thiệu đến người tiêu dùng từ đầu năm 2021, Siêu thị Vật liệu Xây dựng và Nội thất Hoa Sen Home được xem là hệ thống siêu thị kiểu mới với phương thức bán hàng đa dạng, đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng.

Mỗi sản phẩm tại Siêu thị VLXD và Nội thất Hoa Sen Home đều có tem nhãn thể hiện đầy đủ các thông tin về mã sản phẩm, xuất xứ.

Mỗi sản phẩm tại Siêu thị VLXD và Nội thất Hoa Sen Home đều có tem nhãn thể hiện đầy đủ các thông tin về mã sản phẩm, xuất xứ.

“Tất cả các sản phẩm kinh doanh tại Hoa Sen Home đều được kiểm tra, đánh giá chất lượng rất nghiêm ngặt từ quá trình đầu vào, quá trình sản xuất, trước khi nhập kho và đến tay khách hàng. Những sản phẩm này được Hoa Sen cam kết với 5 tiêu chí vàng: Đúng giá, Đúng tiêu chuẩn, Đúng chất lượng, Được bảo hành và Giao hàng nhanh”, Ông Phạm Định – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết.

Từ những Siêu thị Hoa Sen Home đầu tiên vào năm 2021, tính đến tháng 06/2024, “nền móng” này ngày càng vững chắc khi đã có đến 114 cửa hàng Hoa Sen Home và hơn 300 cửa hàng Hoa Sen trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay chuỗi hệ thống Siêu thị Vật liệu Xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home đang triển khai hơn 3000 sản phẩm từ sắt, thép, gạch, ngói, thiết bị vệ sinh, tôn, công cụ dụng cụ, đồ điện nước,…

Nhằm mang đến sự tiện lợi tối ưu cho khách hàng, ngoài việc đến trực tiếp cửa hàng, khách hàng cũng có thể truy cập vào Website, App, các trang mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử của Hoa Sen Home để chọn mua các sản phẩm cho ngôi nhà.

Truy cập ngay Website: https://hoasenhome.vn/ hoặc App Hoa Sen Home để không bỏ lỡ bất kỳ ưu đãi nào đến từ hệ thống.

Đọc thêm