Chọn món khai vị phù hợp: Các loại thực phẩm được hun khói, muối, sấy khô... đều chứa sulfite – chất làm giãn mạch máu, từ đó có thể gây đau đầu.
Uống nhiều nước: Bác sĩ Frank Lipman – người sáng lập ra Trung tâm Eleven Eleven Wellness tại New York (Mỹ) – nói: “Đau đầu thường là kết quả của tình trạng mất nước. Điều này đặc biệt đúng nếu chế độ ăn của bạn chứa nhiều caffeine hoặc đường – hai chất càng làm bạn mất nước hơn nữa.
|
Đau đầu thường là kết quả của tình trạng mất nước. |
Hít thở sâu: Khi cơn đau đầu ập đến, điều đầu tiên là bạn nên bình tĩnh, dừng các hoạt động khác lại và tập trung hít thở thật sâu. Ngược lại, nếu bạn lo lắng, hơi thở sẽ nông hơn, gây ra tình trạng thiếu ôxy, mạch máu co lại hơn nữa khiến cơn đau đầu thêm trầm trọng.
Thả lỏng và massage cơ thể: Khi cơ thể mệt mỏi và căng thẳng dễ sinh ra đau đầu. Bạn nên tập cách massage cho cơ thể, ở những vùng dễ căng cơ khi làm việc lâu như cổ, lưng và vai trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon và ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng.
Tránh những mùi hương dễ gây nhức đầu: Nhiều người bị dị ứng với những mùi hương nhất định. Và một trong những triệu chứng phổ biến nhất là đau đầu. Ba mùi hương có xu hướng dễ gây dị ứng nhức đầu nhất là: Xăng dầu, thuốc lá và nước hoa. Cách giải quyết tình trạng này là bạn nên chuẩn bị sẵn các loại hương mà mình yêu thích, tốt hơn cả là các tinh dầu tự nhiên (oải hương, bạc hà…) để đánh lừa giác quan khi tiếp xúc với những mùi hương dễ gây dị ứng đó.
Đeo kính râm khi tiếp xúc với ánh nắng gắt: Ánh sáng quá chói cũng có thể gây nhức đầu. Để giữ an toàn với ánh nắng gắt, bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc kính râm có khả năng chặn các tia UVA/UVB gây hại.
Các loại thảo dược: Một phương thuốc cổ điển mà bạn nên thử qua đó chính là các loại thảo dược chứa nhiều magie như rau mùi, hẹ, bạc hà… Magie giúp cân bằng hệ thần kinh và có tác dụng làm dịu bớt cơn đau, giảm căng cơ. Hoa anh thảo cũng có tác dụng lớn trong việc giãn mạch máu, làm dịu cơn đau đầu.