Giảm tiếp cận “người với người” trong đấu thầu ở Điện miền Bắc

(PLVN) - 100% gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp… sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho đấu thầu qua mạng trong năm nay.


Tỷ lệ đấu thầu qua mạng các gói thầu sử dụng vốn đầu tư xây dựng trong 7 tháng năm 2020 của EVNNPC đạt trên 91%.

Tỷ lệ đấu thầu qua mạng các gói thầu sử dụng vốn đầu tư xây dựng trong 7 tháng năm 2020 của EVNNPC đạt trên 91%.

Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh cho hay, giai đoạn 2015 - 2020, Tổng công ty đã đẩy mạnh việc tổ chức đấu thầu qua mạng, tỷ lệ đấu thầu qua mạng có xu hướng tăng cao theo từng năm trong cả giai đoạn.

“Thời gian gần đây, EVNNPC đều hoàn thành các chỉ tiêu đấu thầu qua mạng theo yêu cầu của EVN ”, bà Ánh nói.

Dẫn số liệu đối với nguồn vốn đầu tư xây dựng của tổng công ty, ông Vũ Quang Long - Trưởng ban Quản lý đấu thầu EVNNPC - cho biết, nếu đấu thầu rộng rãi qua mạng năm 2015 ở đây chỉ dừng ở con số 0,29% thì đến năm 2019, con số này xấp xỉ 50%. Bảy tháng đầu năm 2020, tỷ lệ đấu thầu qua mạng đối với nguồn vốn này đạt gần 80%.

“Đối với vốn sản xuất kinh doanh, sau 5 năm, số lượng đấu thầu rộng rãi qua mạng từ 0 đã tăng lên hơn 90%. Điều này cho thấy yếu tố công khai, minh bạch trong đấu thầu đã được quán triệt sâu rộng đến các đơn vị thành viên thuộc tổng công ty”, Trưởng ban Long nói.

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Mạnh Sỹ - Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Nam Định - cho biết, những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2020, công ty đã tăng cường yếu tố cạnh tranh công khai, minh bạch và hiệu quả trong công tác đấu thầu thông qua việc lựa chọn nhà thầu trên mạng đấu thầu Quốc gia.

“Chúng tôi công khai 100% kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kể cả các gói thầu không thuộc diện đấu thầu qua mạng theo quy định. Đồng thời cập nhật kịp thời các bước lựa chọn nhà thầu vào phần mềm quản lý đầu tư của EVN”, ông Sỹ dẫn chứng.

Cụ thể, ở PC Nam Định, các gói thầu thuộc nguồn vốn đầu tư xây dựng năm 2020 đã đấu thầu qua mạng đạt trên 88% về số lượng gói thầu và gần 85% về giá trị của các gói thầu. Đối với các gói thầu thuộc chi phí sản xuất kinh doanh, công ty đã đấu thầu đạt trên 98% về số lượng gói thầu và gần 100% giá trị các gói thầu trong năm 2020.

Giảm tiếp cận “người với người” trong đấu thầu ở Điện miền Bắc ảnh 1
 EVNNPC kiến nghị hiệu chỉnh mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng với các gói thầu tư vấn và phi tư vấn cho phù hợp với Chỉ thị 47/CT-TTg.

Theo Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh, ở bình diện chung, EVNNPC đặt mục tiêu năm 2021, sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, EVNNPC cũng đề ra mục tiêu tối thiểu 80% về số lượng gói thầu và tối thiểu 45% về giá trị các gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi sẽ tổ chức qua mạng trong năm nay.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN - cho hay, thời gian qua, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường đấu thầu qua mạng đúng quy định của Bộ Kế hoạch Đầu tư. Nếu giai đoạn đầu (năm 2009), toàn tập đoàn chỉ thực hiện được 10 gói thầu theo hình thức qua mạng thì tới năm 2017, con số này xấp xỉ 4.000 gói; năm 2018, hơn 7.000 gói…

“Có thời điểm, già nữa số lượng gói thầu đấu thầu qua mạng của cả nước thuộc về EVN”, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tài Anh nói.

Từ năm 2016, EVN đã đưa đấu thầu qua mạng vào tiêu chí để đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh, đầu tư - xây dựng của các đơn vị. Từ đó đến nay, số lượng các gói thầu được thực hiện qua mạng đã tăng lên theo cấp số nhân qua từng năm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm