Giáng hương cổ thụ nghi bị “bức tử”

(PLVN) - Mới đây, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa (huyện Kbang, Gia Lai) có văn bản xin tận thu hai cây giáng hương bị bật gốc, ngã đổ tự nhiên do mưa bão và bị cháy tại khoảnh 3, tiểu khu 94. 

Nhiều lỗ khoan trên cây giáng hương.

Nhiều lỗ khoan trên cây giáng hương.

Cây thứ nhất có đường kính gốc 92cm, dài 18,5m; cây thứ hai có đường kính gốc 95cm, dài 11m. Tổng khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường trên 16,3m3.

Khi đoàn liên ngành kiểm tra, phát hiện một cây đã đổ; gốc bị đốt thành than, khoan nhiều lỗ; thân bị cưa, đẽo. Cách đó 100m, một cây khác cũng nghi bị bức tử bằng cách khoan hơn chục lỗ sâu vào gốc. Một phần thân bị xẻ thành hộp đã mang đi khỏi hiện trường.

Cơ quan chức năng nghi ngờ có tác động của con người khiến hai cây bị chết. Lãnh đạo huyện Kbang cho biết đã giao Công an huyện Kbang phối hợp Hạt kiểm lâm, các cơ quan liên quan điều tra.

Ông Võ Ngộ, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krong Pa cho rằng giáng hương có giá trị cao nên lâm tặc thường xuyên rình rập. Khi công ty phát hiện hai cây bị đổ, đốt cháy đã báo UBND huyện và hạt kiểm lâm.

Trong 8 tháng năm nay, tại đây đã xảy ra 11 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó 10 vụ khai thác rừng trái phép, một vụ tàng trữ lâm sản trái pháp luật. Hơn tháng trước, UBND tỉnh Gia Lai đã kỷ luật cảnh cáo với ông Ngộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm