Giáo sĩ Indonesia bị phạt tù 4 năm do… tung tin giả về COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm 24/6, một tòa án Indonesia đã tuyên án tù 4 năm đối với Rizieq Shihab - một giáo sĩ Hồi giáo - vì phát tán thông tin sai lệch trong một video nói rằng ông vẫn khỏe mạnh mặc dù đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID -19.

Những người ủng hộ giáo sĩ Rizieq Shihab phản đối bên ngoài toà án. Ảnh: Reuters.

Những người ủng hộ giáo sĩ Rizieq Shihab phản đối bên ngoài toà án. Ảnh: Reuters.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi vị giáo sĩ đã chịu mức án 8 tháng tù giam trong bản án được tuyên vào tháng trước do vi phạm các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 trong một số sự kiện lớn, bao gồm đám cưới của con gái ông, với sự tham dự của hàng nghìn người.

Các công tố viên đã đề nghị mức án 6 năm trong vụ án giáo sĩ Rizieq bị buộc tội về đoạn video được đăng trên kênh YouTube của bệnh viện nơi ông ta đang được điều trị vì nhiễm COVID-19. Sau đó, Tòa đã tuyên mức án 4 năm tù.

Thẩm phán Khadwanto cho biết, Rizieq đã phạm tội "thông báo thông tin sai sự thật và cố ý gây hoang mang cho công chúng".

Hàng trăm người ủng hộ Rizieq đã tập trung bên ngoài tòa án phía đông thủ đô Jakarta trong bối cảnh cảnh sát canh gác nghiêm ngặt. Một số vụ ẩu đả đã xảy ra sau đó.

Ngay sau khi bị kết án, Rizieq nói với tòa rằng ông ta bác bỏ phán quyết và sẽ kháng cáo.

Indonesia đã vượt mốc 2 triệu ca nhiễm COVID-19 khi các nhà chức trách thông báo thắt chặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan. Tổng số ca tử vong do COVID-19 hiện nay ở nước này là 55.594 người.

Theo https://www.reuters.com/world/asia-pacific/indonesia-jails-cleric-four-years-over-spread-false-covid-19-information-2021-06-24/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm