Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau một tuần triển khai cấp Giấy đi đường trực tuyến bằng mã QR-Code, đã có hơn 11.000 người dân, người lao động và doanh nghiệp đăng ký thông qua địa chỉ website: congan.baclieu.gov.vn/wcatbl/giaydiduong. Điều này góp phần hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Nhằm thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân, các tổ chức, cơ quan trên địa bàn trong việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành và chính thức triển khai phần mềm cấp và kiểm tra Giấy đi đường nhận diện qua mã QR-Code cho người đủ điều kiện tham gia giao thông trên địa bàn toàn tỉnh từ 12 giờ ngày 09/9/2021.

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch ảnh 1

Công an tỉnh Bạc Liêu chính thức triển khai phần mềm cấp và kiểm tra Giấy đi đường nhận diện qua mã QR-Code từ 12 giờ ngày 09/9/2021.

Đây là ứng dụng do Phòng Tham mưu Công an tỉnh chủ trì xây dựng, sau khi được sự phê duyệt của Giám đốc Công an tỉnh đã chính thức triển khai cho Công an cấp huyện, cấp xã thực hiện. Theo đó, người dân có thể thao tác một cách dễ dàng tại nhà bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, truy cập vào địa chỉ website: congan.baclieu.gov.vn/wcatbl/giaydiduong và điền đầy đủ, trung thực thông tin theo yêu cầu của hệ thống, thì chỉ sau 5 tiếng đồng hồ thực hiện các bước đăng ký, người dân sẽ được phê duyệt và cấp mã QR-Code để thuận tiện trong việc xuất trình khi lưu thông qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Với quy trình cấp Giấy đi đường theo hình thức này, người dân không cần đến trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn để điền thông tin xin cấp Giấy đi đường bằng hình thức thủ công như trước đây, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất việc tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là ở 06 phường trung tâm thành phố Bạc Liêu và huyện Hòa Bình đang trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp công dân đăng ký đi từ vùng áp dụng Chỉ thị 16 về vùng áp dụng Chỉ thị 15, Trưởng Công an cấp xã nơi công dân đăng ký đều có trao đổi với Trưởng Công an cấp xã nơi công dân đến để thống nhất trước khi phê duyệt.

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch ảnh 2

Lực lượng tuần tra lưu động kiểm tra Giấy đi đường của người dân về việc phòng, chống dịch COVID-19.

Việc kiểm tra Giấy đi đường cũng được thực hiện một cách nhanh chóng, tiện lợi, chặt chẽ, đúng quy trình hướng dẫn của Giám đốc Công an tỉnh. Lực lượng chức năng khi tiến hành kiểm tra người và phương tiện tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh chỉ cần quét mã QR-Code, dữ liệu liên quan đến thông tin của công dân về nơi cư trú, tuyến đường, khung giờ, mục đích di chuyển… sẽ thể hiện rõ, do đó người nào khai không trung thực, đi sai tuyến đường, sai mục đích sẽ lập tức bị phát hiện.

Qua tổng hợp số liệu trên hệ thống, số lượng duyệt cấp mới Giấy đi đường không nhiều. Nguyên nhân là do người dân đăng ký không đúng tuyến đường, lý do ra đường không thực sự cần thiết, hoặc khai sai, sót thông tin cá nhân… Công an các xã, phường, thị trấn chỉ cấp Giấy đi đường khi thuộc trường hợp cấp thiết hoặc người lao động của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được phép hoạt động.

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch ảnh 3

Khi đi qua các chốt kiểm soát, người dân chỉ việc cung cấp mã QR-Code từ điện thoại thông minh hoặc in ra giấy để xuất trình kèm theo CMND/CCCD.

Theo Thượng tá Phan Hoài Vũ - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh, cho biết: Nếu người dân nào không sử dụng điện thoại thông minh vẫn có thể đến trụ sở Công an cấp xã để xin cấp Giấy đi đường bằng giấy. Đối tượng được chấp thuận tự lưu kết quả cấp giấy trên điện thoại. Hoặc nếu điện thoại bị lỗi, bị hư thì người đi đường có thể in mã QR code để trình các chốt kiểm soát nhận diện thông tin vẫn được xem là hợp lệ. Từ đó, việc kiểm tra, kiểm soát của các chốt trực trên đường rất tiện lợi, chặt chẽ, rất khó gian dối, bởi khi quét mã QR Code, nhiều dữ liệu cá nhân sẽ thể hiện rõ. Người khai gian sẽ lập tức bị phát hiện.

Có thể khẳng định, việc cấp Giấy đi đường đã được Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức khoa học, chặt chẽ, thuận tiện, đang được người dân đánh giá cao trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho công dân đi đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm