Giới trẻ có đang “thần thánh hoá” tác dụng của ăn thô?
Ăn thô là một phương pháp ăn uống đang được rất nhiều người đặc biệt là giới trẻ lựa chọn tuân thủ với mục đích hướng tới một lối sống lành mạnh, giữ cho cơ thể được khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định ăn theo chế độ này, chúng ta cần phải nắm được rõ những mặt lợi và hại của nó để có thể ăn uống sao cho hợp lý nhất.
Chế độ ăn thô (tên tiếng Anh là raw food diet) là một chế độ ăn uống ưu tiên sử dụng các thực phẩm tươi sống như: rau củ, hoa quả tươi, thịt sống, cá sống, sữa không qua tiệt trùng, trứng sống,… Chế độ ăn thô không khuyến khích mọi người ăn các loại thực phẩm đã bị biến đổi hoàn toàn về mặt tính chất do dùng nhiệt độ cao để đun nấu hoặc chiên rán, cũng không trải qua các công đoạn tinh chế, sơ chế, thanh – tiệt trùng để xử lý.
Tóm lại, những người tuân thủ chế độ ăn thô sẽ cố gắng chỉ nạp vào cơ thể những thực phẩm vẫn giữ nguyên trạng thái như khi được thu hoạch. Hầu hết mọi người lựa chọn chế độ ăn thô vì tin rằng cách ăn uống này sẽ giữ được hàm lượng các enzyme tự nhiên cùng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, không bị mất đi như khi nấu chín.
Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều người chia sẻ về chế độ ăn thô với mục đích tự chữa lành hoặc giảm cân nhanh chóng. Theo các bác sĩ, nếu ăn thô không đúng cách rất dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng, ngộ độc, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Ăn thô có những lợi ích đáng kể, trong đó lợi ích hàng đầu là giữ được nguyên bản lượng chất dinh dưỡng có trong tự nhiên. Thông thường, khi chế biến bằng cách hình thức dùng nhiệt như nấu, luộc, hấp, rán,… đều sẽ khiến thực phẩm bị mất đi một phần lớn dưỡng chất, đồng thời có thể sản sinh ra một số chất không tốt. Vì thế, ăn thô sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn, nhất là tác dụng kháng viêm và chống lại một số bệnh tật nhất định.
Ăn thô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó ăn thô cũng không phải là một chế độ ăn hoàn toàn chỉ có mặt tốt. Có rất nhiều tác hại hoặc lầm tưởng về chế độ ăn này mà những người ăn thô thường mắc phải, dẫn tới việc bị phản tác dụng và khiến ăn thô có hại cho cơ thể.
Ăn thô khiến chúng ta thiếu hụt chất dinh dưỡng
Trên thực tế, bên cạnh việc cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và các chất có lợi khác hơn chế độ ăn bình thường thì ăn thô cũng đồng thời làm cơ thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng. Bởi vì tuân thủ theo nguyên tắc là ăn đồ không qua chế biến nên những người ăn thô sử dụng rất ít thịt lợn, thịt bò hay thịt gia cầm (những thực phẩm này hầu hết cần nấu chín mới ăn được), dẫn tới việc thiếu trầm trọng các chất đạm, vitamin B12, vitamin D, sắt hay iot,…
Đây là những chất rất cần thiết để cơ thể hoạt động, duy trì sự tỉnh táo và khỏe mạnh để làm việc.
Ăn thô làm tăng nguy cơ bị ngộ độc
Khi ăn thô, do không sử dụng thực phẩm được nấu chín mà chỉ ăn thực phẩm sống nên khả năng gây ngộ độc là rất lớn. Bất kỳ thực phẩm nào cũng chứa một lượng ký sinh trùng, vi khuẩn,… chỉ có thể được tiêu diệt ở nhiệt độ cao, vì thế việc ăn sống cũng đồng thời là đưa thẳng lượng sinh vật có hại này trực tiếp vào cơ thể.
Trong các loại thịt động vật thường chứa giun, sán, vi khuẩn liên cầu,… có thể tấn công và làm tổn thương hệ thần kinh, hệ tiêu hóa cũng như hệ bài tiết. Tương tự, trứng sống và sữa tươi chưa qua tiệt trùng đều có chứa những vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, Salmonella và Listeria, nếu ăn phải sẽ khiến chúng ta bị ngộ độc thực phẩm, nặng hơn là bị nhiễm trùng máu.
Đồng ý rằng ăn thô là một chế độ ăn đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, nhưng bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm nếu chúng ta không biết lựa chọn kỹ thực phẩm, việc giới trẻ “thần thánh hoá” ăn thôi làm nhiều người tưởng rằng ăn thô là chế độ ăn hoàn toàn đem lại lợi ích cho cơ thể. Vì vậy để ăn thô một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần có kiến thức về mặt dinh dưỡng, đầu tư những thiết bị diệt khuẩn và kết hợp cùng các chế độ ăn uống, luyện tập khác để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ chất và khỏe mạnh.