Giữ nguyên án chung thân cho người đàn ông Nhật sát hại bé gái Việt năm 2017

(PLVN) - Hôm nay – 23/3 Ba, một tòa án Nhật Bản đã giữ nguyên bản án chung thân đối với người đàn ông trong vụ sát hại Lê Thị Nhật Linh - bé gái 9 tuổi người Việt Nam - năm 2017, bác bỏ cáo buộc bào chữa rằng bằng chứng DNA dùng để kết tội anh ta nên bị loại trừ vì nó được thu thập thông qua các phương tiện bất hợp pháp.

Kẻ sát hại cháu Lê Thị Nhật Linh.

Kẻ sát hại cháu Lê Thị Nhật Linh.

Tòa án cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, cựu trưởng nhóm phụ huynh tại Trường tiểu học Mutsumi Daini ở Matsudo gần Tokyo, về vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, học sinh lớp 3 của trường. 

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, Thẩm phán chủ tọa Masahiro Hiraki cho biết, các nhà điều tra đã "thu thập bất hợp pháp" bằng chứng DNA mà không có lệnh khám xét và chỉ trích họ là "lười biếng".

Nhưng ông nói rằng, bằng chứng vẫn có thể chấp nhận được vì tính bất hợp pháp không quá lớn và nhu cầu lấy mẫu ADN của Shibuya là cần thiết. Thẩm phán nói thêm rằng không có vi phạm quyền của bên thứ ba do thu thập mẫu.

Tòa án cấp cao cũng bác bỏ kháng cáo của các công tố viên đề nghị án tử hình cho Shibuya, nói rằng vụ giết người không được tính toán trước.

Theo phán quyết của Tòa án Quận Chiba vào tháng 7/2018, Shibuya đã bắt cóc Linh khi cô bé đang trên đường đến trường vào ngày 24/3/2017, sau đó tấn công tình dục và bóp cổ cô bé trước khi bỏ xác em gần một mương thoát nước ở thành phố Abiko, tỉnh Chiba hai ngày sau đó.

Tòa án quận đã kết án Shibuya tù chung thân vì ADN của anh ta được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân, trong khi máu được tìm thấy trong xe của anh ta có ADN của cô bé.

Không đồng tình với phán quyết, gia đình nạn nhân đã kêu gọi tử hình Shibuya, thu thập được hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ. 

Trong một phiên tòa kháng cáo bắt đầu vào tháng 9/2019, nhóm bào chữa cho rằng tàn thuốc được sử dụng để lập hồ sơ ADN đáng lẽ không thể chấp nhận được vì chúng được thu thập từ một địa điểm thu gom rác tại chung cư nơi Shibuya sống mà không có lệnh khám xét. Họ yêu cầu hủy bỏ bản án và công nhận Shibuya trắng án.

Các công tố viên phản bác rằng phương pháp điều tra là hợp pháp vì các mẩu thuốc lá đã bị vứt bỏ và được tìm thấy trong số rác của bị cáo tại một địa điểm thu gom không khóa.

Vào năm 2008, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng không có vấn đề gì với việc cảnh sát thu gom rác từ một điểm thu gom trên đường công cộng vì chủ sở hữu đã từ bỏ việc sở hữu nó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm