Gói tín dụng phát triển nhà ở thu nhập thấp khó giải ngân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Được kỳ vọng sẽ góp phần vực dậy thị trường bất động sản (BĐS) song gói tín dụng 120 nghìn tỷ dành cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang gặp khó trong quá trình giải ngân.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Xây dựng, đến hết quý III/2023, đã có 20 tỉnh, thành phố công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo chương trình tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân. Tuy nhiên, chỉ có một số dự án NƠXH được giải ngân, với tổng vốn khoảng 83,1 tỷ đồng.

Mới đây trên diễn đàn Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, khi chính sách này được ban hành, NHNN đã hướng dẫn các ngân hàng và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, công bố dự án thuộc chương trình cho vay. Các ngân hàng đã đưa ra quy trình nội bộ để triển khai gói tín dụng. Đến nay đã có 18/63 UBND tỉnh, thành gửi văn bản công bố dự án tham gia chương trình, với 53 dự án, nhu cầu vay 27 nghìn tỷ đồng. Tính tới cuối tháng 10/2023, các ngân hàng đã giải ngân được 105 tỷ đồng cho 3 dự án tại 3 địa phương.

Báo cáo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh mới đây cho biết, từ tháng 5/2023, Sở đã gửi công văn tới các chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn để đăng ký vay theo gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. Đến tháng 7/2023, từ đề xuất của Sở, UBND TP Hồ Chí Minh đã công bố công khai (đợt 1) 6 dự án đủ điều kiện vay vốn để các ngân hàng có cơ sở áp dụng cho vay theo chương trình của gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, 6 dự án đủ điều kiện vay vốn với tổng mức dự kiến vay hơn 2.776 tỷ đồng, gồm 3 chủ đầu tư dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp với tổng mức dự kiến vay 910 tỷ đồng, 1 chủ đầu tư dự án NƠXH cho công nhân thuê với mức dự kiến vay 700 tỷ đồng và 2 chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư với tổng mức dự kiến vay 1.166,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có dự án NƠXH cho công nhân thuê thuộc cụm công nghiệp tại phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) được phía ngân hàng thẩm định và đồng ý cấp tín dụng với hạn mức cho vay tối đa 585 tỷ đồng. Đối với 5 dự án còn lại, các chủ đầu tư đã liên hệ với chi nhánh các ngân hàng để đăng ký vay vốn nhưng chưa được giải quyết. Như vậy, với 6 dự án tại TP Hồ Chí Minh đủ điều kiện vay vốn được công bố, vẫn chưa có dự án nào được cấp tín dụng.

Thông tin với PLVN, lãnh đạo Sở Xây dựng Lạng Sơn cho biết, địa phương hiện có khoảng 3 dự án BĐS thuộc đối tượng được vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của DN, để được hưởng gói tín dụng này, thủ khá phức tạp và khó khăn.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, do nguồn cung nhà thuộc đối tượng được hưởng chính sách hạn chế nên nguồn vốn 120 nghìn tỷ đồng giải ngân được ít. Hơn nữa, nhu cầu nhà ở lớn nhưng nhu cầu vay để mua nhà lại là vấn đề người dân cân nhắc. Bên cạnh đó, điều kiện được hưởng chính sách NƠXH còn bất cập, như quy định về thu nhập không chịu thuế thu nhập cá nhân, chưa có nhà ở... "NHNN đã kiến nghị, mong UBND các tỉnh, thành sớm công bố các dự án thuộc chương trình để các ngân hàng triển khai và phối hợp với các Bộ, ngành đẩy nhanh thực hiện" - Thống đốc cho biết.

Liên quan chương trình tín dụng nói trên, tại Công điện 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thống đốc NHNN chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng rà soát kỹ các thủ tục, tạo điều kiện cho vay thuận lợi thông thoáng, kiểm soát được và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chương trình; chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của Chương trình.

Đọc thêm