GRDP 06 tháng đầu năm của Bình Thuận vẫn tăng dù dịch Covid-19 và hạn hán

(PLVN) - 06 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của Bình Thuận chịu nhiều tác động nặng nề từ dịch COVID-19 và khô hạn trên diện rộng. Nhưng số liệu thống kê cho thấy, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) 06 tháng đầu năm 2020 tăng 2,81%.

GRDP 06 tháng đầu năm của Bình Thuận vẫn tăng dù dịch Covid-19 và hạn hán

Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận cho biết, tình hình kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2020 của tỉnh diễn ra trong bối cảnh có nhiều bất lợi, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi nắng hạn, đặc biệt là dịch COVID-19 đã bùng phát và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước những tác động tiêu cực này, trong 06 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) ước tính tăng 2,81% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất tính theo giai đoạn 06 tháng trong vòng 04 năm trở lại đây. Tuy nhiên, đánh giá một cách tích cực, đây là một mức tăng trưởng khá trong bối cảnh nền kinh tế cả nước và toàn thế giới đang gánh chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.  

GRDP 06 tháng đầu năm của Bình Thuận vẫn tăng dù dịch Covid-19 và hạn hán ảnh 1
 Hạn hán nghiêm trọng cũng là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Thuận.

Sau dịch COVID-19, để khôi phục nền kinh tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã kịp thời có những giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, khôi phục nền kinh tế như: thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đôn đốc triển khai, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, quan trọng, bức xúc và các dự án lớn để tạo đột phá khai thác tiềm năng lợi thế, thu hút mạnh mẽ đầu tư trên địa bàn.

Trong 06 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội đạt 13.518,7 tỷ đồng, tăng 6,72% so với cùng kỳ năm trước; trong đó vốn ngân sách nhà nước đạt 1.410,8 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm trước.

GRDP 06 tháng đầu năm của Bình Thuận vẫn tăng dù dịch Covid-19 và hạn hán ảnh 2
Nghành Công nghiệp là điểm sáng trong giai đoạn khó khăn 

06 tháng còn lại của năm 2020, Bình Thuận dự kiến 02 kịch bản tăng trưởng. Theo đó, Bình Thuận tin tưởng, kịch bản tăng trưởng GRPD 06 tháng cuối năm 2020 tăng 6,04% hoàn toàn có khả năng đạt được nhờ những giải pháp phục hồi nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, khơi thông dòng chảy nền kinh tế của tỉnh, duy trì mức tăng trưởng ổn định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm