Hà Nội dự kiến giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp

(PLVN) - Với 95,05% tổng số đại biểu tán thành, HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019-2021.

Hình ảnh tại phiên họp.

Hình ảnh tại phiên họp.

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội do Giám đốc Sở Nội vụ TP Vũ Thu Hà trình bày, qua rà soát, TP Hà Nội hiện có 30 quận, huyện, thị xã. 

Tất cả đều có quy mô dân số vượt tiêu chuẩn so với quy định. Do đó, TP không có đơn vị hành chính cấp huyện trong diện phải thực hiện sắp xếp. 

Đối với đơn vị hành chính cấp xã, Hà Nội hiện có 584 đơn vị, trong đó, gồm 386 xã, 177 phường và 21 thị trấn. 

Qua rà soát cho thấy, có 12 xã, phường không đạt tiêu chuẩn, thuộc diện phải sắp xếp, gồm phường Hàng Bạc và Hàng Đào của quận Hoàn Kiếm; phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ của quận Hai Bà Trưng; xã Phương Độ, Cẩm Đình, Vân Hà của huyện Phúc Thọ; xã Thụy Phú, Văn Nhân của huyện Phú Xuyên; xã Mỹ Thành của huyện Mỹ Đức; xã Kim An của huyện Thanh Oai.

TP Hà Nội đề xuất đối với quận Hai Bà Trưng, sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) thành một đơn vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp là phường Nguyễn Du. Phường có diện tích tự nhiên 0,52 km2, dân số 11.399 người. 

Đồng thời, sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (trừ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ. Tên đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp là phường Phạm Đình Hổ. Phường có diện tích tự nhiên 0,48km2, dân số 12.611 người.

Đối với huyện Phúc Thọ, sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu để thành lập xã Sen Phương. Xã có diện tích tự nhiên 7,889km2, dân số 11.752 người; sáp nhập xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú thành xã Xuân Đình. 

Đối với huyện Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân thành xã Nam Tiến. Xã có diện tích tự nhiên 6,5km2, dân số 8.638 người. 

5 đơn vị hành chính Hà Nội đề nghị chưa tiến hành sắp xếp, gồm phường Hàng Bạc và phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) do yếu tố văn hóa, lịch sử; xã Kim An (huyện Thanh Oai) do cách xa các đơn vị hành chính khác; xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức) do giá trị truyền thống, lịch sử cách mạng (quê hương đại tướng Văn Tiến Dũng); xã Vân Hà (huyện Phúc Thọ) nhân dân không đồng ý với việc đặt tên mới là Vân Cốc.

Theo phương án này, sau khi sắp xếp, TP Hà Nội sẽ còn 579 đơn vị hành chính cấp xã (383 xã, 175 phường, 21 thị trấn), giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 3 xã).

Theo TP Hà Nội, đến hiện tại, 3 quận, huyện gồm Hai Bà Trưng, Phúc Thọ và Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các trình tự, thủ tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. 

Sau khi được HĐND TP Hà Nội thông qua, sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, gửi Bộ Nội vụ thẩm định trong tháng 12-2019 và trình Chính phủ trong tháng 1-2020, để kịp thời trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 2-2020. TP Hà Nội đặt mục tiêu, sau khi UBTV Quốc hội có Nghị quyết thì các đơn vị sẽ thực hiện sắp xếp, hợp nhất trong tháng 3-4/2020.

Cũng tại phiên họp, HĐND TP Hà Nội đã tạm dừng thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP năm 2019.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã, sở, ngành TP đã triển khai nghiêm túc, trách nhiệm các chỉ đạo của TP và chuẩn bị các điều kiện trình HĐND TP thông qua tại Kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XV về việc sáp nhập và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, qua các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri có ý kiến kiến nghị xung quanh vấn đề này và qua ý kiến phản biện của MTTQ và Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đề nghị đây là nội dung quan trọng, cần cân nhắc thận trọng, xem xét kỹ lưỡng.

Do đó, UBND TP đã có tờ trình đề nghị HĐND TP tạm dừng thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội năm 2019 tại kỳ họp này để có điều kiện tiếp tục rà soát, bảo đảm các nội dung được xem xét kỹ hơn, quy mô hợp lý, thực hiện hiệu quả hơn và sẽ trình  HĐND TP tại kỳ họp sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm