Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí

(PLVN) - Sáng 9/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT&TT về giải pháp tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, kết quả thực hiện Quy hoạch các cơ quan báo chí TP; công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19...

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Sở TT&TT về quản lý báo chí, xuất bản, truyền thông; công nghệ thông tin; bưu chính viễn thông, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết đơn vị đã nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản; chủ động dự báo, phát hiện, tham mưu xử lý các vấn đề “nóng”, bức xúc báo chí phản ánh và dư luận quan tâm.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Sở đã tập trung tham mưu, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng TP thông minh, nhất là triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đảm bảo về hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, thông suốt và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.

Sở TT&TT đã tham mưu UBND TP ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP Hà Nội đến năm 2025. Theo Đề án, đến hết năm 2020 Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, gồm 5 báo, 2 tạp chí, 1 đài phát thanh - truyền hình (giảm 10 cơ quan báo chí). Trong đó, dừng hoạt động 6 tạp chí và 3 cơ quan báo; giữ ổn định 4 cơ quan báo là Kinh tế & Đô thị, Phụ nữ Thủ đô, Lao động Thủ đô, Tuổi trẻ Thủ đô; sáp nhập Báo Pháp luật & Xã hội vào Báo Kinh tế & Đô thị...

Đối với việc tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, các cơ quan báo chí TP đã đăng tải trên 21.000 tin bài, tập trung thông tin, tuyên truyền về diễn biến, tình hình dịch trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội; các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời tuyên truyền, đấu tranh có hiệu quả đối với các thông tin sai lệch về dịch bệnh, gây mất ổn định xã hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, các cơ quan báo chí TP luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của TP, nhưng độ nhạy bén về thông tin còn hạn chế. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan báo chí TP cũng đánh giá, mặc dù Thành ủy, UBND TP đã có nhiều chỉ đạo, nhưng việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí còn hạn chế, nhất là những vụ việc “nóng”, dư luận quan tâm. Để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, TP cần có cơ chế cung cấp thông tin thường xuyên, sâu sát hơn; hỗ trợ các cơ quan báo chí về công nghệ làm báo mới để xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết lãnh đạo Thành ủy rất quan tâm công tác truyền thông, báo chí. Vì vậy, buổi làm việc này là để lắng nghe, qua đó hiểu rõ hơn việc tham gia của báo chí vào những nhiệm vụ trọng tâm của TP; việc thực hiện quy hoạch báo chí, công tác tự chủ tài chính, những khó khăn, vướng mắc đối với các cơ quan báo chí, nhất là báo in.

Ông Huệ đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Sở TT&TT, những kết quả thực hiện nhiệm vụ của Sở đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn TP.

Đối với các cơ quan báo chí TP, ông Huệ đánh giá đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan báo chí chính thống của TP đã làm chủ được thông tin, lấn át được những thông tin không chính xác trên mạng, qua đó góp phần định hướng dư luận. 

Tuy nhiên, ông Huệ cho rằng, các cơ quan báo chí TP còn thiếu tính nhạy bén, chủ động; chưa khai thác hết và chưa tương xứng với vị thế của báo chí Thủ đô.

Ông Huệ lưu ý, Thủ đô Hà Nội đã là một kho thông tin đồ sộ, chính vì thế các cơ quan báo chí cần đổi mới, năng động, sáng tạo hơn để khai thác, làm lan tỏa các thông tin của TP. 

Bí thư Thành ủy cũng giao Ban Cán sự Đảng UBND TP nghiên cứu, xây dựng một Trung tâm báo chí của TP bằng hình thức xã hội hóa để tạo thành ngôi nhà chung, đáp ứng các yêu cầu cho báo chí hoạt động hiệu quả. Cùng với các cơ quan báo chí TP, Sở TT&TT cũng cần tăng cường, nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở, trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và có sự đổi mới, phù hợp với thực tiễn.

Ông Huệ lưu ý Sở TT&TT cần chú trọng tham mưu, triển khai hiệu quả quy hoạch phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin; đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, đưa công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Trong giai đoạn hiện nay, ông Huệ cũng yêu cầu Sở TT&TT tăng cường thông tin về các nhiệm vụ chính trị của TP, việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đặc biệt chú trọng thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm