Hà Nội: Thu thập hồ sơ, chuyển điều tra 3 chung cư vi phạm phòng cháy

(PLO) - Sáng nay (3/4), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2018. Tại hội nghị, Đại diện Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết trong quý I/2018, tình hình cháy nổ trên địa bàn được kiềm chế, ít phúc tạp hơn so với năm ngoái. 

Căn hộ tầng 21 tòa nhà CT5A Văn Khê xảy ra hỏa hoạn

Căn hộ tầng 21 tòa nhà CT5A Văn Khê xảy ra hỏa hoạn

Theo đó, trong quý I/2018, Hà Nội có hơn 200 vụ cháy (giảm 83 vụ so với năm ngoài) làm 2 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại tài sản 31 tỷ đồng.

Tình hình cháy tại các cơ sở trọng điểm thuộc phạm vi quản lý của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội như kho xưởng, chung cư, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị có giảm, song cháy ở các khu dân cư, nhất là các hộ dân kết hợp ở và kinh doanh thì có phức tạp hơn.

Tại các công trình nhà cao tầng, trung bình mỗi năm Hà Nội có khoảng 30 sự cố cháy nổ xảy ra. Các vụ tuy không gây ra hậu quả về người nhưng ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân.

Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng cho biết tới đây sẽ rà soát kiểm tra 100% công trình nhà cao tầng. Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, tòa nhà nhà chung cư cao tầng, trong đó có hơn 120 công trình nhà tái định cư.

Hà Nội: Thu thập hồ sơ, chuyển điều tra 3 chung cư vi phạm phòng cháy  ảnh 1
Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Lâm.

"Các công trình mới, đang thi công hiện nếu vi phạm nghiêm trọng về PCCC sẽ đề xuất, phối hợp với các quận huyện kiên quyết không cho thi công. Các công trình có vi phạm nhưng đã có người ở thì một mặt xử lý kiên quyết, mặt khác yêu cầu nhà đầu tư phải tăng cường hơn nhân lực trong thời điểm chưa khắc phục được các tồn tại về PCCC theo quy định", Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết.

 Trong 79 chung cư bị bêu tên, 31 chung cư còn vi phạm phòng cháy, chữa cháy và sẽ chuyển cơ quan điều tra 3 vụ. 

"3/16 công trình còn lại đang chây ì, không thực hiện khắc phục gồm: Chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Với 3 công trình này, Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra Công an Hà Nội thụ lý", đại tá Sơn cho hay.

Hà Nội: Thu thập hồ sơ, chuyển điều tra 3 chung cư vi phạm phòng cháy  ảnh 2
Căn hộ tầng 21 tòa nhà CT5A Văn Khê xảy ra hỏa hoạn

Hiện, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội tập trung vào tổ chức kiểm tra, giải quyết những tồn đọng, yếu kém của 79 điểm nhà cao tầng đã được công khai trước cơ quan truyền thông.

Theo lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC, có 48/79 công trình tồn tại trước đây đã khắc phục xong và được tổ chức nghiệm thu về PCCC, còn 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định (16 công trình có khả năng khắc phục). 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.

Với các công trình không có khả năng khắc phục, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND Hà Nội báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội tiếp tục tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế của công tác PCCC những năm trước. Đơn vị này sẽ tập trung tuyên truyền, khuyến cáo cho các cơ quan tổ chức, người dân trên địa bàn về các biện pháp, giải pháp PCCC.

Đặc biệt, Sở sẽ tuyên truyền đến tận các tổ dân phố, người dân về giải pháp phòng  ngừa, cách thoát nạn, xử lý khi có cháy xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm