Hà Nội, TP HCM kiểm soát cơ bản tình hình dịch Covid - 19

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hà Nội và TP HCM kiên quyết xét nghiệm trên diện rộng, truy vết bằng công nghệ thông tin, đã kiểm soát cơ bản tình hình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp.

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tham dự đông đủ, thể hiện sự quan tâm, quyết tâm chống dịch COVID-19 trong giai đoạn 2 sau khi có ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng ngày 24/7. Những ngày gần đây, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 diễn ra ở nhiều nơi, không chỉ ở Đà Nẵng, Quảng Nam mà còn ở TP HCM, Hà Nội…

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng cũng như chúng ta phải thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu gặp khó khăn. Đồng thời, đánh giá cao Hà Nội và TP HCM đều kiên quyết xét nghiệm trên diện rộng, truy vết bằng công nghệ thông tin, đã kiểm soát cơ bản tình hình.

Thủ tướng đặt vấn đề giãn cách xã hội sẽ được đặt ra đến đâu, như thế nào, chứ không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội. Những phương thức nào chúng ta đã làm cần tiếp tục làm tốt hơn như vận động nhân dân rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, truy vết, xét nghiệm mở rộng…

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận về kỳ thi tốt nghiệp THTP Quốc gia sắp tới. “Một số ý kiến cho rằng cần dừng hẳn thi thì có đúng không trong lúc chúng ta chỉ có mấy tỉnh giãn cách xã hội, chúng ta có tổ chức kỳ thi thành mấy lần hay không”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng không để "đổ gãy" kinh tế, điều này đòi hỏ có sự chỉ đạo thật tốt để nhân dân ủng hộ, bởi "chỉ có nhân dân ủng hộ thì mới thành công".

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp, sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng từ ngày 24/7, số trường hợp mắc gia tăng và lây nhiễm trong cộng đồng, đã có một số trường hợp tử vong. 

Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng ở các địa phương khác, cũng như có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Đọc thêm