Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết hối thúc kích hoạt Tu chính án 25 phế truất ông Trump

(PLVN) - Tối 12/1 (giờ Mỹ), tức là trưa 13/1 giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết thúc giục Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chánh án 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất Tổng thống Donald Trump, mặc dù trước đó ông Pence đã nói sẽ không làm như vậy, 

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết hối thúc kích hoạt Tu chính án 25 phế truất ông Trump

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence bắt đầu quy trình Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở.

Nghị quyết được thông qua với 223 phiếu thuận, 205 phiếu chống. Theo báo New York Times, chỉ có 1 thành viên Đảng Cộng hòa là dân biểu Adam Kinzinger của bang Illinois bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Phần 4 trong Tu chánh án 25 của Hiến pháp Mỹ quy định, nếu phó tổng thống và đa số thành viên nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền tạm thời.

Đài CNN đánh giá cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết trên của Hạ viện Mỹ rốt cuộc chỉ là sự khiển trách tượng trưng, vì phía ông Pence đã gửi thư tới phía Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nêu rõ rằng ông sẽ không kích hoạt Tu chánh án 25. Trong thư gửi bà Pelosi, Phó Tổng thống Pence cho biết ông "sốc và buồn" về vụ bạo loạn xảy ra hồi tuần trước tại Đồi Capitol, nhưng sẽ không đáp ứng yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện nhằm phế truất Tổng thống Trump.

Trước đó, đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động biểu tình khi ngày 6/1 kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung nhằm kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Những người biểu tình quá khích được cho là ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ biểu tình biến thành bạo loạn khiến cảnh sát phải nổ súng và 5 người đã thiệt mạng.

Theo TTXVN, dự kiến, trong ngày 13/1, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội đối với Tổng thống Trump với cáo buộc nhà lãnh đạo này đã kích động bạo loạn chống chính phủ.

Trong khi đó, mạng xã hội YouTube vừa tiếp tục gỡ nội dung mới được tải lên kênh của Tổng thống Donald Trump vì cho rằng nội dung này vi phạm chính sách kích động bạo lực. Trong một tuyên bố, YouTube cho biết kênh cá nhân của Tổng thống Trump hiện đã bị chặn đăng tải các video hoặc sự kiện trực tiếp trong tối thiểu 7 ngày và có thể được gia hạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm