Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự luật được thông qua với 252 phiếu thuận, bao gồm 35 phiếu từ đảng Cộng hòa, nhưng vẫn có 175 phiếu chống.

Những người quá khích ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: AP.

Những người quá khích ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: AP.

Hạ viện Mỹ hôm 19/5 đã thông qua quy định thành lập một ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn hôm 6/1 tại Tòa nhà Quốc hội, tương tự cách Mỹ đã điều tra vụ khủng bố 11/9/2001, đài Fox News đưa tin.

Bất chấp sự phản đối của lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện - ông Kevin McCarthy, dự luật về ủy ban điều tra độc lập vụ bạo loạn Điện Capitol đã giành được sự ủng hộ của 35 nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Dự luật được thông qua với 252 phiếu thuận và 175 phiếu chống.

Theo các nguồn tin, ủy ban trên sẽ hoạt động như ủy ban điều tra vụ tấn công vào Mỹ ngày 11/9/2001. Dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện thảo luận và bỏ phiếu trong thời gian tới.

Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump thực hiện tại trụ sở Quốc hội vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 đã khiến khoảng 140 sĩ quan cảnh sát bị thương và năm người chết trong vụ bạo loạn này. Hơn 400 người đã bị bắt giữ do liên quan tới vụ việc.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục nhằm luận tội ông Trump khi đó là đương kim Tổng thống Mỹ với cáo buộc kích động bạo lực. 

Tuy nhiên, ngày 13/2, sau cuộc bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã nhất trí không luận tội ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm