Hai bệnh viện phối hợp cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, BV ĐKTW CT và Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ vừa phối hợp điều trị cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng hiếm gặp.

Sản phụ L.T.T.K (29 tuổi, ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) mang thai lần 2 được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều. Đánh giá tình trạng nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và thai nhi.

Các bác sĩ nhanh chóng phối hợp hội chẩn liên Khoa Sản, Nội Tiêu hóa, Nội tiết và Hồi sức tích cực để đưa ra phương án điều trị tối ưu trên cơ sở ưu tiên cho sự an toàn của mẹ và thai nhi. Hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Viêm tụy cấp do tăng triglyceride / Đái tháo đường biến chứng nhiễm toan - Thai sống 32 tuần/Vết mổ cũ.

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp ảnh 1
 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Sau 4 ngày điều trị nội khoa tích cực và ổn định thai kỳ, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, cùng lúc bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 32. Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho thai nhi và sản phụ. Kết quả phẫu thuật là một bé gái nặng 2 kg và nhanh chóng chuyển đến BV NĐTP CT điều trị chuyên khoa .

Ths.BS Ông Huy Thanh - Phó Giám đốc BV NĐTPCT cho biết, bé nhập viện trong tình trạng nặng, lờ đờ, da non trong, nồng độ oxy trong máu thấp, được đưa vào khu hồi sức chăm sóc đặc biệt của khoa sơ sinh.

Tại đây bé được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục qua ngã mũi, nuôi ăn, kháng sinh qua đường tĩnh mạch. Qua 1 tuần điều trị tích cực, sức khỏe bé ổn định dần, hiện bé chỉ thở oxy qua ngã mũi, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt.

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp ảnh 2
 Bé khỏe, hồng hào, bú tốt

Theo Bs.CK2 Dương Thiện Phước – Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực – BV ĐKTW CT, viêm tụy cấp trong thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp với tần suất được ghi nhận từ 1/1.000 đến 3/10.000. Nguy cơ tỉ lệ tử vong mẹ và con có thể lần lượt là 20% và 50%.

Trường hợp của sản phụ K là ca bệnh nặng hiếm gặp, bệnh lý phức tạp song với bản lĩnh, sự tự tin vững vàng trong chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ thầy thuốc 2 bệnh viện đã cứu sống mẹ và con sản phụ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm