Hải Dương: Bắt con nghiện trộm cắp song chắn rác tại các cống thoát

(PLVN) - Thời gian vừa qua, ở một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương luôn xảy ra tình trạng kẻ gian trộm cắp song chắn rác (bằng gang, thép) được lắp đặt tại các hệ thống cống thoát nước, hố ga gây bức xúc cho người dân, cũng như các đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Sau một thời gian theo dõi, xác minh lực lượng Công an TP Hải Dương đã điều tra, làm rõ được đối tượng liên quan.

Trước đó, lực lượng Công an TP Hải Dương nhận được nhiều thông tin của quần chúng nhân dân, đặc biệt là phản ánh của Công ty cổ phần đầu tư Thành Đô (địa chỉ tại Khu đô thị Tuệ Tĩnh, TP Hải Dương) về tình trạng kẻ gian trộm cắp nhiều song chắn rác (bằng gang, thép) được lắp đặt tại các hệ thống cống thoát nước, hố ga gây bức xúc trong dư luận.

Sau quá trình vào cuộc điều tra, xác minh, ngày 17/11/2020, Công an TP Hải Dương làm rõ và triệu tập được đối tượng Vũ Xuân Lợi (SN 1978, ở Thôn Nghĩa, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) vì có liên quan đến hàng loạt các vụ trộm cắp song chắn rác trên địa bàn TP Hải Dương.

Hải Dương: Bắt con nghiện trộm cắp song chắn rác tại các cống thoát ảnh 1
 Đối tượng Lợi tại cơ quan công an.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, từ ngày 22/10 đến ngày 13/11/2020, Lợi đã thực hiện tổng số 18 vụ trộm cắp song chắn rác lắp đặt tại các hệ thống cống thoát nước, hố ga trên nhiều tuyến đường trong địa bàn TP Hải Dương, gây thiệt hại ước tính gần 10 triệu đồng. Nhiều vụ việc đã được hệ thống Camera an ninh trên các tuyến phố ghi lại.

Khai nhận với cơ quan công an, Lợi cho biết: thời gian đầu, do tình cờ trên đường đi làm ở TP Hải Dương về nhà hắn phát hiện song chắn rác lắp đặt trên một số tuyến đường bị lỏng lẻo, gia cố không chắc chắn. Nắm bắt được thực trạng này, Lợi đã cậy lên và lấy về nhà bán cho người thu mua phế liệu nhằm lấy tiền tiêu xài.

Sau đó, thấy việc trộm cắp này dễ dàng, Lợi đã tiếp tục thực hiện nhiều vụ việc tương tự tại các tuyến phố trên địa bàn TP Hải Dương. Hắn đã lợi dụng các thời điểm vắng người qua lại như: sáng sớm, giữa trưa hoặc ban đêm, những tuyến đường vắng vẻ ở các khu dân cư mới, còn ít người đến sinh sống để thực hiện hành vi trộm cắp của mình.

Công an TP Hải Dương cho hay, tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng Lợi lại là đối tượng nghiện ma túy nhiều năm. Hiện Lợi đang được áp dụng các biện pháp cai nghiện tại trung tâm cai nghiện của TP Hải Dương.

Trung tá Nguyễn Đình Quân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Dương cho biết: Trong số các vụ việc xảy ra, Lợi chỉ thực hiện hành vi một mình. Số song chắn rác trộm cắp được trong thời gian qua Lợi đem bán cho một số đầu mối thu mua phế liệu với giá rất rẻ, chỉ khoảng 200 nghìn đồng/chiếc.

Thời gian qua, không chỉ song chắn rác bị lấy cắp, trên địa bàn toàn tỉnh còn xuất hiện tình trạng kẻ gian lấy trộm cả nắp cống thoát nước, hố ga, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của người đi đường và các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt vào thời điểm mùa mưa gây ngập úng một số tuyến đường, tình trạng này xảy ra nhiều đã làm người dân hoang mang, lo lắng và bức xúc.

Thời gian tới, lực lượng công an Hải Dương sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, có các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Để công tác phòng chống có hiệu quả, công an cũng kiến nghị các đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống cống thoát nước, hố ga trên địa bàn cần có biện pháp gia cố chắc chắn, đảm bảo các điều kiện an toàn trong quá trình vận hành, sử dụng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm