Hải Dương: Hàng trăm người dân “vây” UBND xã, phản đối xây dựng nhà máy rác ngàn tỷ

(PLVN) - Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, mỗi ngày có hàng trăm người dân tập trung ở trụ sở UBND xã Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) để phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại địa phương.

Hàng trăm người dân bao vây UBND xã

Hàng trăm người dân bao vây UBND xã

Theo ghi nhận của phóng viên báo PLVN, chiều ngày 26/3 những người phản đối vẫn kéo đến rất đông. Các bà, các cô cao tuổi trải chiếu ngồi la liệt ở sảnh chính của trụ sở. Thanh niên, đàn ông trung niên căn băng rôn phản đối khắp sân. Nhiều người còn tràn cả vào phòng lãnh đạo xã, chất vất việc xây dựng nhà máy rác. Mọi người mang theo nước uống, bánh mì làm thực phẩm. 

Hải Dương: Hàng trăm người dân “vây” UBND xã, phản đối xây dựng nhà máy rác ngàn tỷ ảnh 1
Người dân trải bạt tập trung ở sảnh chính của UBND xã Lương Điền

Theo thông tin, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện có diện tích khoảng 10,4 ha sẽ được xây dựng tại các cánh đồng Cửa Sở, Lò Vôi thuộc thôn Bình Long, xã Lương Điền. Dự án có tổng mức đầu tư 45 triệu USD (khoảng 1.025 tỷ đồng).

Theo thiết kế, nhà máy có công suất xử lý 500 tấn/ngày đêm. Giai đoạn 1 đến năm 2020 công suất đạt 250 tấn/ngày đêm; giai đoạn 2 sau năm 2020 đạt 500 tấn/ngày đêm. Dự án còn có 1 tổ máy phát điện công suất từ 9 - 10 MW. Với công suất này, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được vấn đề rác thải cho huyện Cẩm Giàng.

Hải Dương: Hàng trăm người dân “vây” UBND xã, phản đối xây dựng nhà máy rác ngàn tỷ ảnh 2
Người dân căng băng rôn phản đối nhà máy rác

Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, nhà máy rác đặt quá gần khu dân cư, trường học, các công trình tâm linh. Ông Vũ Xuân Năm (thôn Bình Long) bức xúc: “Hơn 1 tháng nay, người dân chúng tôi bỏ công, bỏ việc đến đây để phản đối việc xây dựng nhà máy rác. Chúng tôi lo ngại dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường, đến các cháu  mầm non, mẫu giáo vì họ xây quá gần khu dân cư”.

Hải Dương: Hàng trăm người dân “vây” UBND xã, phản đối xây dựng nhà máy rác ngàn tỷ ảnh 3
Nhà máy rác ngàn tỷ bị phản đối

Đại diện địa phương, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư đảng ủy xã Lương Điền cho biết, người dân lo lắng nhà máy rác sẽ ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe là có cơ sở. Để xảy ra sự việc người dân phản đối, lỗi một phần do địa phương chưa có những biện pháp tuyên truyền hiệu quả tích cực để mọi người hiểu được công nghệ tiên tiến, sự an toàn đối với môi trường của dự án.

Hải Dương: Hàng trăm người dân “vây” UBND xã, phản đối xây dựng nhà máy rác ngàn tỷ ảnh 4
Ông Vũ Xuân Năm cho rằng nhà máy quá gần khu dân cư

Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng: Khoảng cách an toàn đến khu dân cư, báo cáo đánh giá tác động môi trường, năng lực nhà thầu của dự án hiện vẫn chưa đảm bảo. Báo PLVN sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương để làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm