Hải Dương kết luận vụ doanh nghiệp san lấp ao bằng bã trộn bê tông

(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương xác định, hành vi đổ thải của Công ty Phượng Hoàng là thực hiện không đúng việc đổ thải nêu trong đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, sử dụng vào một phần diện tích ao không nằm trong diện tích Công ty được UBND tỉnh cho thuê đất.

Liên quan đến vụ một doanh nghiệp ở Hải Dương đã có hành vi san lấp một diện tích mặt nước lớn bằng bê tông mà báo PLVN đã đưa tin vào ngày 25/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hải Dương đã kiểm tra xác minh thông tin phản ánh.

Cụ thể kết quả kiểm tra kết luận: Nội dung thông tin báo chí phản ánh Công ty cổ phần Xây dựng và Tthương mại Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) đổ bã bê tông không đúng quy định là có cơ sở. Hành vi đổ thải của Công ty Phượng Hoàng là thực hiện không đúng việc đổ thải nêu trong đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, sử dụng vào một phần diện tích ao không nằm trong diện tích công ty được UBND tỉnh cho thuê đất

Tuy nhiên theo Sở TN&MT, do tại thời điểm kiểm tra công ty đã khắc phục theo đúng yêu cầu của UBND TP Hải Dương nên không còn hiện trạng để xác định chính xác khối lượng đổ thải, tạm chấp nhận số liệu theo Công ty báo cáo là khoảng 100m3, thời gian bị đổ thải trong tháng 11/2020, diện tích đổ thải là ao công (chưa sử dụng) do UBND phường Cẩm Thượng quản lý.

Hải Dương kết luận vụ doanh nghiệp san lấp ao bằng bã trộn bê tông ảnh 1
Hiện trường vụ đổ thải trái phép của Công ty Phượng Hoàng.

Đồng thời theo Sở TN&MT, Công ty Phượng Hoàng đã nghiêm túc thừa nhận sai phạm, nhanh chóng khắc phục theo yêu cầu của UBND TP Hải Dương, việc vi phạm của Công ty chưa gây hậu quả cụ thể, diện tích mặt nước khu vực đổ thải là ao chưa sử dụng chưa bị biến đổi chất lượng nghiêm trọng. Mặt khác do đây là vi phạm về TN&MT lần đầu của Công ty.

Từ đó Sở TN&MT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty Phượng Hoàng rút kinh nghiệm về việc tập kết, đổ thải không đúng quy định nêu trên.

Đồng thời giao Chủ tịch UBND TP Hải Dương chỉ đạo Tổ công tác kiểm tra tại Công ty Phượng Hoàng rút kinh nghiệm do còn thiếu sót trong quá trình xác minh giải quyết vụ việc (chưa làm rõ diện tích, khối lượng vi phạm và đã tình tiết liên quan nhưng đã yêu cầu thực hiện ngay biện pháp khôi phục hiện trạng); UBND phường Cẩm Thượng rút kinh nghiệm do chưa làm tốt công tác quản quản lý diện tích đất công khu vực bãi ngoài đê, không phát hiện xử lý sự việc kịp thời.

Trước đó ngày 25/11 báo PLVN đã đưa tin, người dân ở khu vực phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) phản ánh về việc cơ sở trộn bê tông ở bãi đê sông Thái Bình đã đổ bã trộn bê tông xuống ao cạnh chân đê. Cả một diện tích mặt nước lớn đã bị đổ bê tông với độ sâu tới vài mét.

Xác minh thông tin tại hiện trường, phóng viên ghi nhận tại vị trí nằm ngoài bãi đê hữu sông Thái Bình thuộc Cẩm Thượng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đoạn Km17 một cơ sở sản xuất trạm trộn bê tông và kinh doanh vật liệu xây dựng.

Ví trị người dân phản ánh là ao nước ở sát chân đê, tại đây bê tông đúc khối, bê tông vụn, bê tông khối và cả những bã bê tông vẫn còn ướt được đổ thẳng xuống ao. Diện tích bị đổ bê tông từ vài trăm đến hàng ngàn m2, các lớp bê tông mới được đổ chồng lên lớp bê tông cũ tạo thành những khối bê tông với chiều cao từ 1m tới vài mét.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm