Hải Dương: Không tuân thủ quy định phòng chống dịch, người đang cách ly tập trung sẽ phải cách ly lại từ đầu

(PLVN) - Nhằm tăng cường quản lý tại các khu cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã giao Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, đồng thời siết chặt công tác quản lý các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Khu cách ly ở Hải Dương.

Khu cách ly ở Hải Dương.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố, thị xã ban hành quy định quản lý tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa. Trong đó, cần có quy định xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện "5K", không thực hiện nội quy, quy định.

Đối với cá nhân đang thực hiện cách ly trong các khu vực cách ly tập trung nếu không thực hiện "5K" và không tuân thủ nội quy, quy định phòng chống dịch sẽ bị chuyển tới địa điểm cách ly khác và tính thời gian cách ly lại từ đầu. Chi phí cách ly tập trung do những người vi phạm tự chi trả.

Đối với cá nhân, hộ gia đình sinh sống ở trong khu vực đang bị cách ly, phong tỏa nếu không thực hiện "5K" và không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch thì Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung. Chi phí cách ly tập trung do những người dân, hộ gia đình vi phạm tự chi trả.

Hải Dương: Không tuân thủ quy định phòng chống dịch, người đang cách ly tập trung sẽ phải cách ly lại từ đầu ảnh 1
 Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 103 khu cách ly tập trung.

Đối với những người hết thời gian cách ly tập trung, trước khi được về cách ly tại nhà, phải có bản cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế.  Nếu vi phạm cam kết sẽ phải đi cách ly tập trung lại và phải chi trả toàn bộ chi phí cách ly tâp trung.

Đối với những người đang sinh sống trong khu vực bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly, những người làm nhiệm vụ tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa phải nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm các quy định phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về cách ly tại khu cách ly tập trung và khu đang bị cách ly, phong tỏa, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường tuyên truyền, biểu dương những nhân tố làm tốt, phê phán, lên án và xử lý những trường hợp vi phạm kết hợp nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên cơ sở các quy định trên, UBND cấp huyện ban hành các quy định cụ thể, chặt chẽ; tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng nhà, từng ngõ xóm, từng khu dân cư trên địa bàn quản lý để triển khai thực hiện.

Được biết, toàn tỉnh Hải Dương hiện có 103 khu cách ly tập trung, trong đó Chí Linh 29 khu, Kinh Môn 27 khu, Cẩm Giàng 16 khu... Lực lượng chức năng truy vết và đưa đi cách ly 13.852 trường hợp F1, trong đó 3.211 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong 58.701 trường hợp F2 có 30.121 người đã hoàn thành cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng đã lấy được tổng 98.000 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. 

Hải Dương: Không tuân thủ quy định phòng chống dịch, người đang cách ly tập trung sẽ phải cách ly lại từ đầu ảnh 2
 Không tuân thủ quy định phòng chống dịch, người đang cách ly tập trung sẽ phải cách ly lại từ đầu.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra ở tỉnh Hải Dương, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, vào ngày 15/2 thành phố này đã có 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở các phường Thạch Khôi, Hải Tân, Nguyễn Trãi, Thanh Bình. Trong đó, có 4 ca là F1 của các bệnh nhân đã trược công bố trước đó. Tuy nhiên, riêng trường hợp của bà N.T.T ở phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Theo tìm hiểu, trước thời điểm phát hiện bị dương tính với SARS-CoV-2, bà T. có đi tập Yoga tại Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh ở đường Ngô Quyền. Sau đó nghỉ tập ở nhà, có đạp xe tập thể dục. Hằng ngày, bà T. đi chợ mua đồ ăn tại chợ Hải Tân. Ngày 3/2, bà T. có biểu hiện mệt. Các ngày 4-5/2, bà T. mệt, ho, sốt về chiều.

Đến ngày 8/2, bà T. ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Đến ngày 11/2 có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 nên được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, bà T. được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, ngày 15/2 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Từ chiều ngày 15/2, cơ quan chức năng đã lập rào chắn, phong tỏa toàn bộ phố Trần Sùng Dĩnh với 8 hộ dân và 30 nhân khẩu, xác định được 4 trường hợp F1 liên quan tới bà T.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm