Hải Dương tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (13/9), tỉnh Hải Dương và tập đoàn FPT đã tiến hành tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hải Dương và Tập đoàn FPT tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19.

Hải Dương và Tập đoàn FPT tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đây chính là giải pháp được xây dựng từ sự kết hợp giữa thực tiễn FPT hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch và bài học “Chiến tranh nhân dân” chắt lọc từ tinh hoa truyền thống. Giải pháp được FPT chuyển giao miễn phí trên toàn quốc nhân kỷ niệm 33 năm ngày thành lập tập đoàn (13/9/1988 – 13/9/2021).

Cụ thể, FPT eCovax - là một giải pháp chuyển đổi số tổng thể giúp chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân chủ động ứng phó với đại dịch COVID-19 nhằm mục đích giảm thiểu tối đa số lượng F0 tử vong, tối đa bình thường xanh (phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế và sống chung an toàn với dịch bệnh trong điều kiện “bình thường mới”).

Hải Dương tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Hải Dương và tập đoàn FPT tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định: Kinh nghiệm thực tiễn từ chính thực tiễn chống dịch của tỉnh Hải Dương và các tỉnh, thành phố bạn cho thấy chỉ có chuyển đổi số thì mới chống dịch được hiệu quả, mới bắt kịp mức độ lây lan của dịch bệnh, từ đó chặn đứng, khóa chặt và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch đã rất hiệu quả như: công tác khai báo y tế điện tử, truy vết, phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19; theo dõi, giám sát, quản lý người cách ly; đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các địa phương; quản lý công tác tiêm chủng; nhập liệu và trả kết quả xét nghiệm.

Thực tiễn đã có nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai, tuy nhiên, vẫn còn chưa đồng bộ và thiếu sự kết nối. Có nhiều công cụ khi triển khai chưa tạo thuận lợi cho người dân sử dụng. Thực tế cho thấy, nhiều người dân còn tỏ ra lúng túng, gặp khó khăn khi phải sử dụng các ứng dụng công nghệ phòng chống dịch khác nhau.

Hải Dương tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Hội thảo trực tuyến còn có sự tham gia trực tuyến của lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh, thông qua buổi Hội thảo này, tỉnh Hải Dương mong muốn Tập đoàn FPT trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn tại tỉnh sẽ tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ giúp Hải Dương có thể chủ động, triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Tại buổi Hội thảo, giải pháp chuyển đổi số tổng thể cũng đã được các chuyên gia của FPT trình bày bao gồm 6 thành tố chính gồm: Giải pháo chỉ đạo xanh, An sinh xã hội xanh, Quản lý và chăm sóc F0 tại nhà, Doanh nghiệp xanh, Lưu chuyển xanh và Giáo dục xanh.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, chúng ta cần phát huy truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc để áp dụng vào cuộc chiến chống dịch COVID-19. Từ đó, tạo thành cuộc chiến của toàn dân, nếu phát huy được sức mạnh toàn dân tộc sẽ chiến thắng được dịch bệnh.

Hải Dương tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 3

Mô hình giải pháp tổng thể eCovax.

Theo ông Trương Gia Bình, thực tế trên thế giới đã cho thấy, tại nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cao vẫn xảy ra tình trạng số ca nhiễm không ngừng gia tăng dẫn tới hệ thống y tế quá tải. Bài toán chăm sóc sức khỏe, chữa trị cho các bệnh nhân cần được hỗ trợ bởi máy tính, công nghệ, robot, trí tuệ nhân tạo để giảm tải áp lực cho bệnh viện và các y bác sĩ. Nhờ công nghệ để hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe tại nhà, giảm thiểu số ca F0 tử vong và áp lực cho ngành y tế.

Sau khi nghe các chuyên đề và Kế hoạch triển khai, thay mặt tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng hoàn toàn nhất trí với kế hoạch hành động, phối hợp cụ thể giữa Tập đoàn FPT và tỉnh Hải Dương. Cần triển khai nhanh chóng, quyết liệt các giải pháp chuyển đổi số để phòng chống COVID-19 để mang lại những kết quả chuyển biến rõ rệt.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng đồng tình với cách thức tiếp cận và triển khai của Tập đoàn FPT về chuyển đổi số một cách toàn diện trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, khôi phục sản xuất và phục hồi kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”; đặc biệt, duy trì chất lượng cuộc sống của người dân là việc quan tâm hàng đầu của tỉnh.

Hải Dương tổ chức Hội thảo trực tuyến về giải pháp “eCovax” – Chuyển đổi số phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 4

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT phát biểu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, Hải Dương còn đánh giá cao những giải pháp công nghệ của FPT giúp cấp ủy, chính quyền địa phương sớm có những quyết định đúng đắn, kịp thời đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của người dân và doanh nghiệp. Việc xây dựng môi trường thuận lợi, ứng dụng công nghệ số để tạo điều kiện phát triển các doanh nghiệp xanh, thực hiện tốt mục tiêu kép; đó là việc làm cần thiết không chỉ của riêng Hải Dương, mà đó là mục tiêu hướng tới của các tỉnh, thành phố trên cả nước; việc quản lý lưu thông thông minh qua những giải pháp số để giúp tiết kiệm thời gian, công sức, nguồn lực, tháo gỡ các nút thắt giao thông và đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như doanh nghiệp.

Được biết, thông qua Hội thảo, đa số các đại biểu đánh giá cao giải pháp FPT eCovax, đồng thời mong muốn được FPT chuyển giao để ứng dụng tại địa phương mình, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện tốt “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng chuyên mục
VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

Đọc thêm