Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, khuyên bệnh nhân bị cao huyết áp nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và điều độ. Trong thực đơn hàng ngày nên ưu tiên ăn cá, thịt nạc, tăng cường rau củ. Khi chế biến thức ăn, nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật song hạn chế sử dụng. Giảm lượng muối và thực phẩm muối chua.
Bác sĩ Nguyệt gợi ý một số món ăn thích hợp cho người bị cao huyết áp, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh huyết áp ở người khỏe mạnh như sau:
Canh rau tần ô cá thác lác
- Rau tần ô 500 g.
- Cá thác lác nạo sẵn 200 g.
- Hành lá, dầu, đường, tiêu, nước mắm…
Cách làm:
- Rau tần ô lặt rửa sạch, ngắt khúc để ráo.
- Hành lá lặt rửa sạch. Phần đầu hành đập dập, băm nhỏ. Lá cắt nhỏ.
- Dùng muỗng canh tán cá thác lác với đầu hành lá, tiêu, bột ngọt cho nhuyễn đều.
- Bắc nồi nước đủ dùng lên bếp nấu sôi. Dùng muỗng cà phê thoa chút dầu. Vít từng viên cá thả vào nồi nước sôi.
- Chờ nước sôi lại, cho rau tần ô vào, vớt bỏ bọt, nêm vừa ăn. Canh cho nước sôi lại, thêm dầu, hành vào nhắc xuống. Khi ăn múc ra tô, rắc tiêu lên.
Rau cần tây xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Rau cần tây 300 g.
- Thịt bò 100 g.
- Cà chua một trái vừa.
- Tỏi băm hai muỗng súp.
- Dầu, tiêu, đường, nước mắm...
Cách làm:
- Thịt bò xắt lát mỏng, ướp với chút tiêu, muối, dầu ăn.
- Rau cần lặt rửa sạch, ngắt khúc ngắn để ráo.
- Cà chua cắt múi.
- Củ hành, tỏi băm nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt vừa chín đổ ra đĩa.
- Bắc chảo dầu nóng phi tỏi thơm, thêm cà chua xào qua. Sau đó cho rau cần, thịt bò vào, để lửa lớn đảo nhanh tay. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhắc xuống, trình bày ra đĩa, rắc tiêu lên trên.