Hai người Việt bị hủy thị thực nhập cảnh Australia do vi phạm quy định an ninh sinh học

(PLVN) - Hai hành khách từ Việt Nam đã bị từ chối thị thực vào Australia sau khi vi phạm các quy định về an ninh sinh học của Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 7/11 ra thông cáo cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, trong 2 trường hợp bị hủy thị thực nhập cảnh Australia có trường hợp một nữ hành khách từ TP Hồ Chí Minh ngày 12/10/2019 đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470gr trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pate; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi. 

Tiếp đó, ngày 2/11 vừa qua, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn trong hành lý của mình. 

Hành lý của cả 2 hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X. Sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện, họ đã nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 AUD và bị viên chức Lực lượng Biên phòng hủy thị thực vào Australia. 

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Australia đánh giá cao việc hầu hết các hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên Thẻ Hành khách đến. 

“Australia đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Australia khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Australia”, bà nói.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam khẳng định sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp của Australia phụ thuộc vào việc nước này không có các sinh vật hại cũng như các bệnh dịch trên động vật và thực vật. 

Vì vậy Australia rất nghiêm ngặt trong các quy định về an ninh sinh học đồng thời không khoan dung đối với những người vi phạm, không tuân thủ việc khai báo các hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao như thịt bò hoặc thịt lợn hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu khi nhập cảnh vào Australia.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, những trừng hợp có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Australia trong thời gian 3 năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm