Hải Phòng: Hỗ trợ triển khai thêm nhiều chính sách BHYT hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/5, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương (TGTW) do ông Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban TGTW, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” (Chỉ thị 38), làm trưởng đoàn, kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 38 tại TP Hải Phòng.
Quang cảnh cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc.

Tham gia cùng Đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc Ban TGTW và các Bộ, ngành liên quan.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 38 của Ban Bí thư, TP Hải Phòng đã đạt được các chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) do Chính phủ giao. Kết quả, số người tham gia BHYT tăng lên rõ rệt, cụ thể: năm 2009, tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 48%, đến năm 2023 tăng lên 93,3% (tăng 45,3%).

Để đạt được kết quả trên, Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp phát triển BHYT. Theo đó, ngoài các quy định của Trung ương, TP Hải Phòng còn hỗ trợ thêm mức đóng BHYT từ nguồn ngân sách thành phố đối với các trường hợp thuộc diện chính sách.

Cụ thể, người dân sinh sống tại 2 huyện đảo Bạch Long Vĩ và Cát Hải, người nhiễm HIV/AIDS được ngân sách địa phương hỗ trợ 100% mức phí mua thẻ BHYT; Đối với những trường hợp cận nghèo được hỗ trợ 30% mức phí mua thẻ BHYT; Còn những người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 20% mức phí mua thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, những trường hợp người cao tuổi từ đủ 70 - 79 tuổi không có lương hưu, trợ cấp xã hội, hội viên Hội người mù thành phố chưa được cấp thẻ BHYT, được ngân sách thành phố hỗ trợ 100% mức phí mua thẻ BHYT (chính sách này được TP Hải Phòng áp dụng thực hiện từ năm 2023 - 2025)…

Phó Ban TGTW Vũ Thanh Mai phát biểu chỉ đạo.

Phó Ban TGTW Vũ Thanh Mai phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng Ban TGTW Vũ Thanh Mai đánh giá cao những kết quả TP Hải Phòng đạt được trong trong triển khai thực hiện Chỉ thị 38 của Ban Bí thư.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Phó Ban TGTW đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền TP tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHYT, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, giải pháp phát triển BHYT bền vững trên địa bàn TP. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong triển khai BHYT toàn dân. Tiếp tục làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về BHYT, nhất là tình trạng trốn đóng, lạm dụng quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, TP quan tâm, bố trí nguồn ngân sách, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT. Đối với các kiến nghị của TP về công tác BHYT, đoàn công tác tổng hợp, có ý kiến với các đơn vị liên quan trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm sát thực tiễn, phù hợp trong tình hình mới.

Đọc thêm