Hải Phòng: Nhiều hoạt động đẩy mạnh đầu tư cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/3, TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) năm 2024 với Chủ đề: “Hợp tác - Phát triển - Hiệu quả”. Dự kiến, Hội nghị sẽ thu hút khoảng gần 300 DN tham dự. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân xoay quanh những nội dung này.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân.

Thưa Phó Chủ tịch, để cộng đồng DN nói chung và DN hoạt động XNK nói riêng đặt niềm tin tăng cường “hợp tác - phát triển - hiệu quả” với Hải Phòng như chủ đề Hội nghị TP mong muốn, Hải Phòng đã có những cơ chế, chính sách gì để đẩy mạnh việc hợp tác giữa các DN với TP đạt hiệu quả cao?

- Trong thời gian vừa qua, Hải Phòng đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP Hải Phòng. Thành uỷ Hải Phòng đã có Chương trình hành động số 12-CTr/TU ngày 03/7/2021 với quan điểm đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế nhằm khai thác, tối ưu hoá những tiềm năng, lợi thế, tập trung vào ba trụ cột kinh tế là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại. Trong đó, Hải Phòng đang đẩy nhanh thủ tục thành lập khu kinh tế thứ 2 - Khu kinh tế phía Nam thành phố và Đề án thành lập khu thương mại tự do.

Cùng với thực thi các cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội khoá XV thông qua tại Nghị quyết 35/2021/QH15, Hải Phòng cũng đang phối hợp cùng các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình đẩy mạnh các hoạt động liên kết, phát triển hạ tầng, phát triển các ngành, các chuỗi sản phẩm liên kết, xúc tiến đầu tư để thu hút các nhà đầu tư lớn, nhất là các nhà đầu tư có nguồn vốn nước ngoài (FDI) có hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu cho các DN trong nước và trong liên kết đối tác với nước ngoài.

Cùng với đó, để thu hút đầu tư, nhà đầu tư yên tâm hợp tác - phát triển - hiệu quả, những năm 2022 - 2023, Hải Phòng đã có những cách làm rất mới về xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng đề án đào tạo nghề nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, chuyển giao công nghệ, tham gia chuỗi cung ứng sản xuất các sản phẩm phụ trợ cho DN có vốn đầu tư FDI.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang rất cần những động lực giúp thúc đẩy tiến trình hồi phục sau đại dịch COVID-19. Hải Phòng đã chủ động tổ chức các Hội nghị đối thoại với DN, nhất là DN hoạt động XNK để thảo luận những khó khăn, vướng mắc từ tất cả các lĩnh vực đầu tư, phát triển dịch vụ logistics, chuyển đổi số nhằm thiết lập cơ chế để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh nền kinh tế Hải Phòng nói riêng và nền kinh tế nói chung, để có sự hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, đưa hoạt động XNK tăng trưởng bền vững, ổn định cả về chất và lượng.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Anh Quân có thể chia sẻ về những vướng mắc, khó khăn của DN hoạt động trong lĩnh vực XNK thường gặp phải?

- Tính đến thời điểm hiện nay, Hải Phòng đã có 950 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt 30,04 tỷ USD. Khối DN có vốn FDI cùng cộng đồng DN trên địa bàn đã phát huy vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn đánh giá, dù không gian đầu tư, kinh doanh được cải thiện, cộng đồng DN có nhiều nỗ lực, chủ động vượt qua thách thức, đóng góp vào thành công trong hoạt động thương mại quốc tế, nhưng thực tế nhiều DN vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình thực hiện các chính sách liên quan đến hoạt động XNK, logistics và chuyển đổi số. Đâu đó vẫn có tình trạng DN phản ánh về các quy định chính sách thay đổi, chi phí và thủ tục lưu kho bãi tốn kém, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến hoạt động XNK của DN đóng trên địa bàn Hải Phòng.

Để khắc phục tình trạng này, từ nhiều năm qua, Hải Phòng đã đẩy mạnh đầu tư công vào các lĩnh vực như giao thông, hình thành liên kết trong giao thông và logistics, liên kết trong chuỗi cung ứng sản xuất, liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư cũng như đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng các chính sách tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hợp tác công - tư giữa chính quyền và DN. Trong đó, Hải Phòng đã có nhiều chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn đến hoạt động của DN XNK đang gặp phải liên quan đến các lĩnh vực thuế, hải quan, kiểm tra chuyên ngành, ngân hàng, tín dụng, logistisc.

Thành phố cũng đã có những kiến nghị các Bộ, nhất là Bộ NN&PTTN có các quy định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc kết nối đồng bộ, chia sẻ dữ liệu của cơ quan quản lý nhà nước để đơn giản hoá thủ tục hành chính trong việc kiểm tra, thông quan hàng hoá, hạn chế những trường hợp thực hiện kiểm tra chuyên ngành ở cửa khẩu nhưng phải về tận các Bộ, ngành mới giải quyết được. Đề nghị các cấp, các ngành liên quan sớm xem xét, bổ sung các quy định theo cam kết FTA, loại bỏ những giấy phép, điều kiện kinh doanh XNK không thật sự cần thiết để DN XNK thực sự chỉ đi qua một cửa, đồng thời rút gọn hơn nữa thời gian kiểm tra, thông quan. Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng đơn giản hoá các thủ tục XNK, tăng cường tính minh bạch trong chính sách thương mại, thiết lập các cơ chế để giải quyết khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động của mình.

Hàng hóa thông qua khu vực CảngHải Phòng.

Hàng hóa thông qua khu vực CảngHải Phòng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Anh Quân, để hỗ trợ cộng đồng DN tiếp cận với các quy định pháp luật nói chung, các cơ chế, chính sách đặc thù của Hải Phòng nói riêng, Hải Phòng sẽ thực hiện những giải pháp nào đối với vấn đề này?

- Thực ra trong những năm gần đây, Hải Phòng cũng đã rất quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách pháp luật đặc thù để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Điều đó đã được minh chứng khi Hải Phòng trong những năm gần đây được ghi nhận đánh giá thăng hạng trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Chính vì vậy, không chỉ tại Hội nghị đối thoại DN lần này, Hải Phòng sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ DN hoạt động trong lĩnh vực XNK bị vướng mắc trong quá trình kinh doanh, bảo đảm cho các DN không vướng “rào cản”. TP luôn mong muốn các DN có nhiều kênh tiếp cận hơn các quy định pháp luật về hải quan, các quy định về đầu tư, gia công, nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ, chuyển giao công nghệ, tổng quan về các Hiệp định thương mại quốc tế cũng như các quy định pháp luật liên quan đến quá trình sản xuất, XNK hàng hoá để những thông tin trên thực sự được minh bạch, rõ ràng tạo hành lang pháp lý ổn định cho các DN yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, để xây dựng niềm tin với nhà đầu tư, Hải Phòng vẫn đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển hạ tầng cũng như cam kết với các nhà đầu tư về tiến độ giải phóng mặt bằng, chung tay cùng các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi đầu tư tại Hải Phòng nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Trên cơ sở các khó khăn, vướng mắc khi đầu tư, kinh doanh, XNK tại Hải Phòng được tháo gỡ, các DN có vốn đầu tư FDI sẽ tăng tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm, giảm chi phí giá thành sản phẩm. DN trong nước phát triển mạng lưới cung ứng, chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu nhằm giải quyết việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu, đóng góp thiết thực ngân sách nhà nước.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch!

Nhân Hội nghị đối thoại này, UBND TP Hải Phòng cũng đã ghi nhận về những đóng góp cho sự phát triển KT-XH của các DN có vốn FDI hiệu quả. Theo đó, Chủ tịch UBND TP đã có Bằng khen cho 48 DN có vốn FDI có thành tích xuất sắc trong xuất khẩu, đóng góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Tính đến hết tháng 2/2024, sản lượng hàng hóa thông qua khu vực Cảng Hải Phòng đạt 6,826 triệu tấn (giảm 26,7% so với tháng 1/2024 và tăng 2,6% so với cùng kỳ 2023).

Tháng 2, lượng hàng container thông qua Cảng Hải Phòng đạt 437.647 TEU (giảm 29,4% so với tháng 1/2024 và tăng 6,6% so với cùng kỳ 2023); hàng ngoài container đạt 1,588 triệu tấn (giảm 18,8% so với tháng 1/2024 và tăng 4,7% so với cùng kỳ 2023). Cảng Hải Phòng phấn đấu sản lượng thông qua Cảng trong năm 2024 đạt trên 36,6 triệu tấn/năm.

Theo đó, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng có kết quả các chỉ tiêu hợp nhất đạt 2,691 triệu tấn, trong đó hàng container đạt 125.500 TEU; doanh thu hợp nhất đạt 162,013 tỷ đồng; lợi nhuận hợp nhất đạt 44,724 tỷ đồng. Toàn hệ thống của Công ty tiếp nhận và khai thác 129 lượt tàu, trong đó 72 lượt tàu container.

Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu trong kinh doanh, khai thác cảng biển tại khu vực Hải Phòng. Thị phần hàng hóa của Công ty ghi nhận tăng trưởng 5,3% so với tháng trước. Đặc biệt với mặt hàng ngoài container, Công ty chiếm 77,3% thị phần trong nhóm cảng cạnh tranh…

Đọc thêm