Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.

Không để các đối tượng lợi dụng buôn lậu, gian lận thương mại

Theo Thông báo số 278/TB-VPCP, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa yêu cầu BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thông báo 278 cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ từng bước mở cửa nền kinh tế, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm sẽ diễn biến phức tạp, đặc biệt là những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới chuyển biến căn bản hơn, Phó Thủ tướng yêu cầu BCĐ 389, các bộ, ngành, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Thủ tướng Chính phủ và BCĐ 389 Quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, sĩ quan thuộc các lực lượng chức năng, xây dựng nội bộ trong sạch, vững mạnh. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả công tác.

Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của BCĐ 389 Quốc gia, nhất là Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; bảo đảm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là các mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 8/10/2021 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021 trực tuyến toàn quốc với địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu BCĐ 389, các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện chính sách, quy định của pháp luật còn bất cập, sơ hở, không để các đối tượng lợi dụng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng thiết yếu và việc quảng cáo, ghi nhãn thiếu minh bạch, gây hiểu nhầm, không đúng với bản chất hàng hóa để trục lợi, lừa dối người tiêu dùng…

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phản ánh kịp thời, chính xác tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các biểu hiện tiêu cực, bất cập trong hoạt động của các cơ quan chức năng.

Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả; lên án các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá hàng hóa bất hợp lý.

Văn phòng Thường trực chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng các kế hoạch chuyên đề chống buôn lậu qua đường hàng không, buôn lậu mặt hàng tiêu dùng, tạp hóa qua biên giới…, đặc biệt là Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tích cực chặn đứng nạn buôn lậu đang gia tăng

Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cơ quan Hải quan đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, lực lượng chức năng Đồng Tháp đã phát hiện, bắt giữ một số vụ vận chuyển trái phép thuốc lá lậu trên khu vực Sông Tiền tại biên giới Thường Phước, Đồng Tháp.

Theo đó, lực lượng chức năng đã tổ chức tuần tra kiểm soát phát hiện, bắt giữ phương tiện xuồng máy do Trần Thanh Nam (SN 1992, trú ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) điều khiển, đi cùng trên phương tiện có Nguyễn Thanh Vũ (SN 1991, trú cùng địa chỉ). Kiểm tra trên xuồng máy, tổ công tác phát hiện có 1.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được để trong 4 túi nilon màu đen.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp cũng đã phát hiện, bắt giữ một xuồng máy chở 1.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu tại khu vực Cồn thuộc ấp 2, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Chiếc xuồng máy trên đang neo đậu để xuống hàng, nhưng khi phát hiện có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, các đối tượng đã bỏ lại hàng hàng hóa, không có chủ.

Theo tin từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, đơn vị mới đây phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng Hà Tĩnh bắt quả tang một đối tượng, thu giữ 4kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Còn tại km 61 quốc lộ 8A, thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, các lực lượng trên phối hợp bắt quả tang đối tượng Mai Văn Thịnh, sinh năm 2002, trú tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 4kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe máy mang biển kiểm soát 38-N1 13244, 1 điện thoại di động. Hiện vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm