Hải quân Mỹ muốn mua lô 2 tàu sân bay đắt đỏ

(PLO) - Hải quân Mỹ đã thông báo với các nhà làm luật nước này về ý định mua một lúc 2 tàu sân bay lớp Ford, văn phòng Thượng nghị sĩ Tim Kaine cho hay.

Tàu USS Gerald R. Ford của Mỹ.

Tàu USS Gerald R. Ford của Mỹ.

Theo Reuters, động thái của giới chức Hải quân Mỹ được đưa ra 9 tháng sau khi lực lượng này bày tỏ ý định mua 2 tàu sân bay cùng lúc và đề nghị hãng đóng tàu Huntington Ingalls báo giá chi tiết.

Theo giới chức Hải quân Mỹ, việc mua cùng 1 lúc 2 tàu như vậy sẽ tiết kiệm hàng tỉ USD so với việc đóng 1 chiếc một. Việc này cũng phù hợp với ý muốn mở rộng quy mô hạm đội tàu sân bay của Chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 7/2017, Hải quân Mỹ đã đưa vào biên chế tàu sân bay lớp Ford đầu tiên có tên USS Gerald R. Ford. Việc bàn giao tàu này bị chậm 3 năm so với kế hoạch, khiến chi phí bị đội lên hàng tỉ USD. Tổng số tiền chi cho việc mua con tàu này lên đến khoảng 13 tỉ USD.

Thượng nghị sĩ Kaine - thành viên Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ - bày tỏ tán đồng với kế hoạch này.

Ông Kaine cho rằng việc này ngoài việc giúp tiết kiệm hàng tỉ USD còn giúp hãng đóng tàu duy trì đội ngũ chuyên gia lành nghề để công việc suôn sẻ hơn. 

Hải quân từng tuyên bố sẽ chi tổng cộng 43 tỉ USD để đóng 3 tàu sân bay lớp Ford. Giám đốc điều hành Huntington Ingalls Mike Petters cho rằng việc mua nhiều tàu cùng lúc là cách tốt nhất để giảm chi phí.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm