Hải quân Mỹ tiết lộ số phận của máy bay chiến đấu gặp "trục trặc" ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảy thủy thủ Hải quân Mỹ bị thương khi máy bay tàng hình F-35C Lightning II gặp sự cố "hạ cánh sai" trong một cuộc tập trận.

Máy bay tàng hình F-35C Lightning II. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Máy bay tàng hình F-35C Lightning II. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Hải quân Mỹ đang nỗ lực trục vớt một chiếc máy bay rơi xuống Biển Đông - nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ - trong một cuộc diễn tập tuần này khiến một số thủy thủ bị thương.

Ba nhân viên Hải quân đã được vận chuyển đến Philippines để điều trị y tế, trong khi bốn người khác được điều trị trên biển vào thứ Hai sau khi một máy bay tàng hình F-35C Lightning II của Mỹ gặp sự cố “hạ cánh sai trên boong trong khi USS Carl Vinson (CVN 70) đang thực hiện hoạt động ở Biển Đông”.

Phi công của chiếc máy bay đã sớm được trực thăng quân sự giải cứu sau khi lao xuống, chiếc máy bay vẫn chưa được trục vớt.

“Tôi có thể xác nhận rằng máy bay đã va chạm vào sàn đáp khi hạ cánh và sau đó rơi xuống nước,” phát ngôn viên Hải quân Hoa Kỳ, Trung úy Nicholas Lingo cho biết hôm thứ Ba.

Hải quân Hoa Kỳ đang chuẩn bị các hoạt động khôi phục máy bay F-35C và mở một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra với máy bay trong vụ hạ cánh.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc trục vớt chiếc máy bay, Trung úy Nicholas Lingo nói: “Chúng tôi không thể suy đoán ý định của Trung Quốc về vấn đề này”.

Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln cùng các tàu và máy bay khác của Mỹ đang tham gia một cuộc tập trận gần Trung Quốc khi căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Chuẩn Đô đốc Dan Martin khoe trong một tuyên bố rằng cuộc diễn tập “làm nổi bật khả năng của Hải quân Hoa Kỳ trong việc cung cấp lực lượng hàng hải áp đảo, khi được kêu gọi, để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trung Quốc có yêu sách lãnh thổ đối với gần như toàn bộ Biển Đông và đã tố cáo các hoạt động của Hoa Kỳ trong khu vực là xâm phạm chủ quyền của nước này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm