Hải quân Nga chính thức có tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới”

(PLVN) - Tàu ngầm Knyaz Vladimir – tàu ngầm chiến lược mang tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân dẫn đầu của Dự án đóng tàu 955A (Borei-A) của Nga - đã được bàn giao cho Hải quân Nga, văn phòng báo chí của Tập đoàn đóng tàu United thông báo tuần trước.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Tập đoàn đóng tàu của Nga cho hay, lễ ký giấy chứng nhận tiếp nhận tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa chiến lược Knyaz Vladimir được tiến hành hôm 28/5 tại Nhà máy đóng tàu Sevmash thuộc Tập đoàn đóng tàu United. 

Giấy chứng nhận nói trên được ký bởi Chủ tịch Ủy ban tiếp nhận tàu nhà nước của Bộ tư lệnh Hải quân Nga Alexei Poteshkin, Giám đốc điều hành Nhà máy Sevmash Mikhail Budnichenko, Giám đốc thiết kế của Văn phòng thiết kế hàng trung tâm Rubin Sergei Sukhanov và Chỉ huy tàu ngầm Vladislav Druzhin. 

“Con tàu này là một bước đột phá trong nhóm tàu ngầm mang tên lửa chiến lược. Knyaz Vladimir có các đặc điểm tiên tiến hơn nhiều”, Giám đốc điều hành Sevmash khẳng định.

Thuyền trưởng Druzhin - Chỉ huy tàu ngầm cấp 1 - lưu ý rằng thủy thủ đoàn đã nghiên cứu và làm chủ hoàn toàn con tàu trong các thử nghiệm trên biển và sẵn sàng bắt đầu hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Knyaz Vladimir là tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa chiến lược được đóng theo Dự án 955A đã được cải tiến.

Tàu này đại diện cho thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 4 được chế tạo cho Hải quân Nga. 

Tàu Knyaz Vladimir đã được thả nổi vào tháng 11/2017. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm Knyaz Vladimir hoạt động ít ồn ào hơn và có hệ thống kiểm soát cơ động, độ sâu và vũ khí được cải thiện.

Đến nay, tàu Knyaz Vladimir chạy bằng năng lượng hạt nhân đã hoàn thành các thử nghiệm cấp nhà nước. Vào mùa thu năm 2019, tàu này đã bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Bốn tàu ngầm lớp Borei-A nữa cũng đang ở các giai đoạn xây dựng khác nhau. Ngoài ra, một hợp đồng đã được ký kết để đóng thêm 2 tàu tuần dương dưới nước mang tên lửa của Dự án này. Giới chức Nga cũng có kế hoạch đóng thêm 2 tàu ngầm Borei-A.

Các tàu ngầm được đóng theo Dự án 955 và Dự án 955A được phát triển bởi Cục thiết kế kỹ thuật hàng trung tâm Rubin thuộc Tập đoàn đóng tàu United. 

Tất cả các tàu ngầm lớp Borei đều mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Chúng cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm. 

Hiện tại, 3 tàu ngầm mang tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân được đóng theo Dự án 955 đang hoạt động trong Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm.

Hôm 10/2 vừa qua, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu United của Nga Alexei Rakhmanov đã thông báo rằng việc đóng tàu đã hoàn thiện và các thử nghiệm đã kết thúc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm