Hai “siêu tàu ngầm” Nga diễn tập đọ sức trên biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Vepr và Kazan thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga đã tiến hành các cuộc tập trận chung chống tàu ngầm.

Tàu ngầm Kazan của Nga.

Tàu ngầm Kazan của Nga.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố từ Văn phòng báo chí của Hạm đội Phương Bắc ngày 12/5 cho hay, các thủy thủ đoàn của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 3 và thứ 4 Vepr và Kazan đã tiến hành cuộc diễn tập tác chiến chống tàu ngầm chiến thuật cuối cùng trong khuôn khổ đợt kiểm tra huấn luyện chiến đấu cho giai đoạn huấn luyện mùa đông

Các cuộc tập trận bao gồm các hoạt động “đọ sức” giữa các tàu ngầm ở độ sâu lên tới 100m ở Biển Barents.

“Các tàu ngầm đã thực hành săn lùng, phát hiện và duy trì liên lạc và tiêu diệt một cách giả định một tàu ngầm đối phương, chỉ định bắn ngư lôi bằng cách phóng điện tử”.

Sau khi thực hành tác chiến chống tàu ngầm, các thủy thủ đoàn tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo lịch trình ở biển Barents.

Vepr và Kazan là các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đa năng thế hệ thứ 3 và thứ 4 của Nga. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M, được chuyển giao cho Hải quân Nga vào ngày 7/5/2021.

Các tàu ngầm hạt nhân được đóng theo Dự án 885 và 885M mang vũ khí cơ bản là tên lửa hành trình Kalibr-PL hoặc tên lửa Oniks hoặc cả 2 loại tên lửa này.

Các tàu này dự kiến về sau cũng sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon. Xưởng đóng tàu Sevmash hiện đang chế tạo 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo Dự án 885M.

Theo Sputnik, thiết kế của tàu ngầm được đóng theo Dự án 885M giúp tàu chạy êm hơn, mang theo các trang bị thiết bị điện tử hiện đại hóa, thân tàu ngắn hơn và số vũ khí mà tàu mang theo cũng được tăng cường.

Chuyên gia quân sự Mark Episkopos cho rằng các tàu Yasen-M tương đương tàu ngầm Virginia của Mỹ nhưng có nhiều ưu thế hơn.

Còn nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman cũng cho rằng đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tàu ngầm mà Nga chế tạo ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm