Hạm đội của Nga diễn tập với hệ thống tên lửa “phá được tàu chiến vạn tấn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đội điều khiển hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của Hạm đội Baltic của Nga trong cuộc tập trận ở Vùng Leningrad, phía tây bắc nước Nga đã thực hành triển khai các bệ phóng trên bờ biển Vịnh Phần Lan, tìm kiếm và loại bỏ các mục tiêu của kẻ thù giả định.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic cho biết, sau tín hiệu cảnh báo huấn luyện, một tiểu đoàn trực thuộc hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion từ căn cứ hải quân Leningrad của Hạm đội đã nhanh chóng rời căn cứ thường trực, tiến hành hành quân đến khu vực triển khai và đảm nhận các vị trí trên bờ biển Vịnh Phần Lan.

Tại các bãi phóng, các tên lửa của hệ thống Bastion đã tìm ra các mục tiêu ở Biển Baltic bằng thiết bị kỹ thuật vô tuyến và tiến hành phóng điện tử tên lửa chống hạm Oniks nhằm vào mục tiêu mô phỏng nhóm hải quân địch.

Tuyên bố cho biết thêm rằng, sau khi thay đổi vị trí và nạp tên lửa cho các bệ phóng, các đội tên lửa Bastion đã tiếp tục thực hành các vụ phóng điện tử đơn lẻ và nhiều lần nhằm vào các mục tiêu mô tả sở chỉ huy và sân bay của kẻ thù giả định từ một khoảng cách đáng kể.

"Thiết bị ghi dữ liệu cho thấy hoạt động chính xác tối đa của các đội tên lửa”, tuyên bố khẳng định.

Văn phòng báo chí Hạm đội Baltic cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 50 nhân viên và khoảng 10 hệ thống vũ khí.

Hệ thống tên lửa chống hạm Bastion được thiết kế bởi Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất chế tạo máy của Nga.

Quân đội Nga bắt đầu đưa các hệ thống Bastion được trang bị các tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh tiêu chuẩn Oniks vào hoạt động từ năm 2010.

Theo truyền thông Nga, tên lửa hành trình chống hạm Oniks có nhiều tính năng ưu việt, có thể phóng từ hầu hết các phương tiện mang gồm máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm, xe phóng trên đất liền…

Theo giới chức Nga, đây là loại tên lửa chống hạm thông minh. Sau khi rời bệ phóng từ 60 đến 80 km, Yakhont sẽ bật radar tự thân để tìm kiếm mục tiêu.

Khi tiến sát mục tiêu từ 25 đến 30 km, tên lửa tắt mọi liên lạc với hệ thống và chỉ sử dụng radar ở trạng thái thụ động. Vì vậy, việc phát hiện, gây nhiễu hoặc đánh chặn đạn tên lửa này khi là điều cực kỳ khó khăn đối với tàu chiến của đối phương.

Để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu, tên lửa Yakhont thường sử dụng chiến thuật “bầy sói”, tức là một mục tiêu sẽ phải đối mặt với 3 quả tên lửa đi theo 3 quỹ đạo khác nhau. Trong nhóm phóng, tên lửa dẫn đầu bay cao cung cấp tham số mục tiêu cho 2 tên lửa còn lại bay ở quỹ đạo thấp.

Sau khi đã tiêu diệt mục tiêu chủ yếu, các tên lửa còn lại sẽ hướng đến các tàu chiến khác và loại trừ khả năng 2 tên lửa tấn công cùng 1 mục tiêu. Đây được cho là tính năng đáng sợ nhất khi nói về tên lửa Oniks.

Với đầu nổ khoảng 200-250 kg, tên lửa này có thể phá hủy hoàn toàn các tàu chiến mặt nước cỡ vạn tấn. Tuy không thể phá hủy được tàu sân bay nhưng tên lửa này cũng có khả năng làm tàu sân bay bị chìm khi điểm nổ rơi vào sườn tàu ở vị trí gần mép nước.

Đọc thêm