Hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt có thể bị phạt sau khi viết thư kêu cứu vì Covid-19

(PLVN) - Hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt viết trong lá thư cầu cứu Lầu Năm Góc về việc 4.000 thủy thủ đang trên tàu trong khi đã có hơn 100 binh sĩ nhiễm Covid-19. Hải quân Hoa Kỳ không loại trừ việc trừng phạtvì lộ tài liệu cho truyền thông.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ.

USS Theodore Roosevelt là một trong 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, là một trong những biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ. USS Theodore Roosevel là chiếc tàu đã ghé thăm Đà Nẵng hồi đầu tháng 3 rồi. 

Trong bức tâm thư dài 4 trang gửi tới Lầu Năm Góc, hạm trưởng Brett Crozier viết: “Chúng ta không phải đang trong chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu không hành động bây giờ, chúng ta sẽ không thể bảo vệ tài sản giá trị nhất của chúng ta - các thủy thủ”.

Hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt có thể bị phạt sau khi viết thư kêu cứu vì Covid-19 ảnh 1
 Bức tâm thư hạm trưởng Brett Crozie gửi tới Lầu Năm Góc. 

Ông Crozier kêu gọi Lầu Năm Góc cho các binh sĩ lên bờ cách ly khi bệnh dịch đang lây lan nhanh chóng và ngày càng gia tăng.

Hạm trưởng Crozier cho biết, số ca nhiễm trên tàu sân bay đã tăng vọt hơn 100 người và cho rằng các hạn chế về không gian trên tàu có thể khiến tình hình thêm tồi tệ.

“Tôi không biết ai đã rò rỉ bức thư cho giới truyền thông. Điều đó vi phạm các nguyên tắc trật tự và kỷ luật” – Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Thomas Modly nói và cho hay ông không bình luận hạm trưởng sẽ bị trừng phạt hay không.

Ông Mod Modly nói, ông không đồng ý với thuyền trưởng rằng tất cả rời tàu, bởi tàu có vũ khí, súng đạn... đòi hỏi số người nhất định trên con tàu đó để duy trì sự an toàn và an ninh của con tàu.

Hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt có thể bị phạt sau khi viết thư kêu cứu vì Covid-19 ảnh 2
 Hạm trưởng Brett Crozie.

Tình trạng trên tàu USS Theodore Roosevelt đang khiến người ta liên tưởng đến siêu du thuyền Diamond Princess ở Nhật trước đây.

Sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, USS Theodore Roosevelt đã chuyển hướng cập cảng Guam ngày 27/3 và neo đậu từ đó đến nay. khoảng 1.000 binh sĩ đã được đưa ra khỏi con tàu, con số đó sẽ tăng lên 2.700 trong vài ngày tới. 93 nhân viên trên tàu đã dương tính với Covid-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm