Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Chiều 19/6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), các đại biểu QH nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật.

Thống nhất cao về việc ban hành Luật PCCC&CNCH nhằm luật hóa những quy định hiện hành, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Đoàn Hà Nội) cho hay, Điều 13 của dự thảo Luật đề cập về quy hoạch xây dựng, lập dự án, thiết kế xây dựng công trình, thiết kế phương tiện giao thông cơ giới. Trong đó, yêu cầu khi lập, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị, khu dân cư, cụm công nghiệp và các khu chức năng theo quy định của pháp luật về quy hoạch phải có giải pháp, thiết kế về PCCC phù hợp với từng loại quy hoạch.

Đại biểu Thích Bảo Nghiêm cho rằng, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu kỹ thực tế hiện nay để áp dụng quy định này cho phù hợp với yêu cầu của công tác PCCC.

Đại biểu Dương Văn Phước (Đoàn Quảng Nam) cũng phản ánh, thời gian qua, việc Bộ Công an điều chỉnh quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC đã gây khó khăn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các công trình xây dựng đến giai đoạn nghiệm thu đưa vào sử dụng. Việc hướng dẫn xây dựng phương án về cơ sở vật chất, kỹ thuật cho công tác PCCC của từng loại hình, công năng sử dụng thời gian qua cũng còn có nhiều ý kiến khác nhau, đơn cử như trong trường học, các địa phương phản ánh công trình xây xong phải bổ sung cầu thang bộ, bể chứa, bơm nước… rất khó khăn, tốn kém, nhưng lại chắp vá và không đồng bộ.

Do đó, theo Đại biểu Phước, dự thảo Luật lần này quy định “Khi lập, điều chỉnh quy hoạch các khu dân cư, khu - cụm công nghiệp, thiết kế xây dựng mới, phương tiện giao thông cơ giới thì phải có giải pháp, thiết kế PCCC…” là hết sức cần thiết. Đại biểu đề nghị, dự thảo Luật phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính phát biểu tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật. (Ảnh: H.Thái)

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính phát biểu tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật. (Ảnh: H.Thái)

Dẫn chứng về các vụ cháy gây chết nhiều người tại quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hoàng Mai vừa qua,l Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Đoàn Hà Nội) khẳng định, phòng cháy quan trọng hơn chữa cháy và phòng cháy phải tốt hơn chữa cháy.

Tại Điều 8 dự thảo Luật PCCC&CNCH quy định Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện pháp luật về PCCC&CNCH; vận động, giám sát, phản biện xã hội việc thực hiện pháp luật về PCCC&CNCH, hỗ trợ giải quyết hậu quả sau các vụ cháy, sự cố, tai nạn.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính cho rằng, công tác PCCC cũng như tuyên truyền về PCCC đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và trách nhiệm mỗi người dân, mỗi gia đình chứ không riêng gì Mặt trận Tổ quốc. Thực tế các vụ cháy xảy ra cho thấy, nếu chỉ trông chờ vào lực lượng cứu hỏa thì không thể dập tắt đám cháy được, mà phải có sự giúp sức của các tầng lớp Nhân dân.

“Vì thế, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để tuyên truyền, chung tay trong công tác PCCC&CNCH mới hiệu quả được”, Đại biểu Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh.

Đọc thêm