Hàn Quốc: 893 người dương tính, 8 ca tử vong do Covid-19

(PLVN) - Sáng 25/2, Hàn Quốc cho biết có thêm 60 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 893 người dương tính với Covid-19, 8 ca tử vong.

Một cuộc thảo luận về các biện pháp ngăn chặn virus coronavirus ảnh hưởng đến Hàn Quốc. (Yonhap)

Một cuộc thảo luận về các biện pháp ngăn chặn virus coronavirus ảnh hưởng đến Hàn Quốc. (Yonhap)

Con số này được công bố sáng nay trên trang Yonhap. Trong số 60 trường hợp mới, 49 trường hợp ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía đông nam và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận.

Đến thời điểm này, gần như tất cả các tỉnh và thành phố lớn của Hàn Quốc đã có bệnh nhân nhiễm Covid-19, Seoul có thêm hai trường hợp - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong một tuyên bố.

KCDC cho biết, Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, đã báo cáo ba trường hợp mới và tỉnh Gyeonggi đã báo cáo năm trường hợp mới vào sáng thứ Ba.

Kể từ khi nâng mức cảnh báo vi rút lên mức "đỏ", mức cao nhất, vào Chủ nhật, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của virusở tỉnh Daegu và Bắc tỉnh Gyeongsang.

Chính phủ, Đảng Dân chủ cầm quyền (DP) và văn phòng tổng thống đã quyết định thực hiện triệt để các biện pháp "ngăn chặn" tăng cường ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, nơi những ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên trong những ngày gần đây.

Đảng cầm quyền DP cho biết các biện pháp ngăn chặn tối đa có nghĩa là tăng cường các nỗ lực kiểm dịch, chứ không phải cách ly.

" Việc ngăn chặn không có nghĩa là áp đặt phong tỏa khu vực," Đại diện Hong Ihk-pyo, phát ngôn viên của DP, nói trong một cuộc họp báo.

Ông bác bỏ thông tin nói rằng chính phủ tìm cách cô lập Daegu và tỉnh  Bắc Gyeongsang như Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán.

Chính phủ đã chỉ định Daegu và quận Cheongdo gần đó vào tuần trước là "khu chăm sóc đặc biệt" để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh này. 

Cơ quan y tế khử trùng một bệnh viện ở Busan, cách Seoul 450 km về phía đông nam, vào ngày 24 tháng 2 năm 2020. (Yonhap)

Cơ quan y tế khử trùng một bệnh viện ở Busan, cách Seoul 450 km về phía đông nam, vào ngày 24 tháng 2 năm 2020. (Yonhap)

Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ thị cho các quan chức chính phủ để rút ra một ngân sách bổ sung cho virus mà các chuyên gia cho rằng có thể lên tới hơn 10 nghìn tỷ won (8,27 tỷ USD). Ngân sách năm 2020 của chính phủ đã là một kỷ lục 512,5 nghìn tỷ won.

Chính phủ cũng sẽ công bố một loạt các biện pháp toàn diện để giảm thiểu tác động của sự bùng phát virus trong tuần này.

Thành viên chính phủ cũng yêu cầu ông Moon xem xét ban hành một nghị định tài chính khẩn cấp nếu hoạt động của Quốc hội gặp trở ngại, Hong nói.

Theo Hiến pháp, tổng thống của đất nước có thể ban hành lệnh tổng thống khẩn cấp khi các biện pháp hỗ trợ cấp tính được coi là cần thiết để giải quyết các tình huống tài chính và kinh tế nghiêm trọng.

Để ổn định việc cung cấp khẩu trang, những người tham gia quyết định yêu cầu 50% sản lượng hàng ngày được sử dụng cho mục đích công cộng.

Động thái này sẽ cho phép chính phủ cung cấp khẩu trang cho người dân ổn định thông qua chính quyền địa phương, không thông qua các kênh phân phối thương mại.

Khẩu trang cũng sẽ được cung cấp miễn phí cho những nhân viên y tế và người nghèo ở Daegu và Cheongdo.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu khẩu trang lên 10% sản lượng hàng ngày.

Chính phủ cho biết họ sẽ xem xét thực hiện các hành động pháp lý chống lại các cuộc biểu tình ngoài trời xảy ra bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương.

Những lời chỉ trích công khai được đưa ra như một nhóm tín đồ Tin lành, dẫn đầu là mục sư bảo thủ Rev. Jun Kwang-hoon, đã thúc đẩy một cuộc biểu tình rầm rộ tại Gwanghwamun Plaza ở trung tâm Seoul vào cuối tuần qua bất chấp cảnh báo của chính quyền thành phố.

"Động thái này không nhắm vào một cuộc biểu tình cụ thể, nhưng các cơ quan hành chính sẽ chủ động xử lý (các cuộc biểu tình) nếu họ được coi là có nguy cơ lây lan COVID-19", Hong nói.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục
Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

Đọc thêm