Hàn Quốc, Australia đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

(PLVN) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam khi dự buổi tiếp của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội hôm 19/2.

Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về cung cấp ODA, du lịch và thứ 3 về thương mại. 

Hai bên đang phấn đấu hợp tác kinh tế, thương mại song phương đạt kim ngạch 100 tỷ USD trong năm nay. Giao lưu nhân dân diễn ra nhộn nhịp, số lượng công dân hai nước tại Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tăng với khoảng 170 nghìn người Hàn Quốc tại Việt Nam và 200 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc.

Đại sứ Park Noh-wan khẳng định, nhân dân Hàn Quốc dành tình cảm yêu mến đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam. Trên nền tảng hợp tác rất tốt đẹp giữa hai nước, Đại sứ Park Noh-wan bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước sẽ ngày càng được đẩy mạnh hơn nữa.

Hàn Quốc, Australia đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam ảnh 1
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Hàn Quốc tại cuộc tiếp

Đánh giá cao Việt Nam đã khống chế tốt dịch bệnh Covid-19, Đại sứ cho biết, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam tìm kiếm các giải pháp để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam giải quyết các khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 như hỗ trợ thu mua các loại nông sản, nhất là hoa quả tươi. 

Nhân dịp này, Đại sứ Park Noh-wan trao đổi về một số ưu tiên hoạt động trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và bày tỏ hy vọng, thông qua các hoạt động đó sẽ giúp các doanh nghiệp và người dân hai nước hợp tác mạnh mẽ hơn.

Qua Đại sứ Australia Robyn Mudie, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với nhân dân Australia trước những thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường do các vụ cháy rừng tại nhiều bang của Australia thời gian qua. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng với sự nỗ lực, cố gắng, nhân dân Australia sẽ sớm khắc phục các hậu quả do cháy rừng gây ra.

Hàn Quốc, Australia đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam ảnh 2
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Australia

Liên quan tới dịch bệnh Covid-19, hiện Australia và Việt Nam có số ca nhiễm và phục hồi tương đương nhau, Chủ tịch Quốc hội mong hai bên phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm ứng phó để kiểm soát dịch bệnh.

Đại sứ Robyn Mudie cảm ơn Việt Nam về sự ủng hộ quý báu, đồng cảm với Australia khi thảm họa cháy rừng xảy ra, đặc biệt là tình cảm nồng ấm và sự chia sẻ kịp thời của người dân, thể hiện chiều sâu của mối quan hệ nồng ấm, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đất nước. 

Về dịch bệnh Covid-19, Đại sứ Australia cho rằng, mặc dù các ca nhiễm bệnh và phục hồi tại hai nước là tương đương nhưng nỗ lực của Việt Nam là hết sức ấn tượng trong bối cảnh dân số Việt Nam đông hơn và Việt Nam gần trung tâm nguồn dịch. Đại sứ cảm ơn sự chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội về những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh, trong đó ý thức phòng tránh dịch bệnh của người dân được nâng cao.

Đại sứ Australia cho biết, trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển, Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, nâng cao vai trò phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế; cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đảm đương một số vai trò trong quan hệ quốc tế. Australia cam kết thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Quốc hội hai nước thông qua Nhóm NSHN; sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Quốc hội thông qua chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực nghị sĩ Quốc hội...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm