Hàn Quốc bắt tàu cá của quân đội Triều Tiên 'đi nhầm' sang lãnh hải

(PLVN) - Giới chức quân sự Hàn Quốc ngày 28/7 cho biết, một tàu cá được cho là do quân đội Triều Tiên điều hành cùng ngày đã được lai dắt vào một cảng biển của Hàn Quốc để điều tra sau khi tàu này “đi nhầm” qua đường biên giới trên biển giữa 2 miền Triều Tiên.

Tàu cá Triều Tiên bị phía Hàn Quốc bắt giữ.

Tàu cá Triều Tiên bị phía Hàn Quốc bắt giữ.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tàu cá Triều Tiên được phát hiện lần đầu vào lúc 22h15 tối 27/7 (giờ địa phương), ở vùng biển cách Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở biển Nhật Bản 5,5km về phía bắc. 

24 phút sau đó, tàu bắt đầu di chuyển hướng về phía nam với tốc độ từ 2 đến 5 hải lý mỗi giờ (tương đương 3,7 - 9,3km/h). Con tàu đã vượt qua NLL vào lãnh hải của Hàn Quốc vào lúc 23h21.

Hệ thống radar bờ biển của Lục quân và hệ thống giám sát của Hải quân Hàn Quốc đã phát hiện con tàu. Quân đội Hàn Quốc đã ngay lập tức điều các tàu hải quân tới bắt giữ và lai dắt tàu của Triều Tiên cùng các thủy thủ đoàn trên đó về một cảng quân sự ở Yangyang, tỉnh Gangwon.

Tại thời điểm bị bắt giữ, trên tàu của Triều Tiên có 3 người, trong đó có 1 người mặc quân phục của Triều Tiên.

Theo tuyên bố của JCS, khi được hỏi, các thủy thủ trên tàu của Triều Tiên cho biết tàu của họ đã vượt qua NLL – đường biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên - do “lỗi điều hướng”, khiến họ bị mất phương hướng.

Nhóm người này cũng khẳng định không muốn đào tẩu sang Hàn Quốc nhưng quân đội Hàn Quốc vẫn đã đưa những người này vào cảng của nước này để làm rõ nguyên nhân của việc vượt biên nhầm. 

Một nhóm điều tra liên ngành của quân đội Hàn Quốc cũng đã bắt đầu tìm hiểu về nhân thân của những người Triều Tiên cũng như ý định của họ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm