Hàn Quốc bầu tổng thống thay thế bà Park Geun-Hye

(PLO) - Người dân Hàn Quốc hôm nay (9/5) tới các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để chọn ra tổng thống mới của nước này sau khi bà Park Geun-Hye bị phế truất và bị khởi tố về cáo buộc tham nhũng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, hơn 139.000 điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 6h00 (giờ địa phương, 21h00 GMT ngày 8/5) với tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cử tri Hàn Quốc vẫn đang sôi sục tức giận vì vụ bê bối hối lộ và lạm quyền đã khiến bà Park mất chức trong khi tình trạng tăng trưởng kinh tế lại ở mức thấp, tỉ lệ thất nghiệp cao.

Các cuộc thăm dò diễn ra trong những tháng qua cho thấy ông Moon Jae-In – một cựu luật sư về nhân quyền – đang dẫn đầu trong số các ứng viên. 

Khảo sát cuối cùng trước bầu cử do Gallup Korea thực hiện trong vòng 1 tuần cho thấy ông Moon nhận được 38% sự ủng hộ của người dân, theo sau đó là cựu trùm công nghệ Ahn Cheol-Soo với 20% phiếu bầu.

Ứng viên Hong Joon-Pyo của đảng Hàn quốc tự do của bà Park đứng thứ 3 với 16% ý kiến bày tỏ ủng hộ.

Trước đó, hôm 4 và 5/5 vừa qua, khoảng 11 triệu cử tri trong tổng số 42 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu của Hàn Quốc đã tham gia bỏ phiếu sớm.

Kết quả bầu cử dự kiến sẽ chính thức được Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc công bố trong ngày 10/5.

Tổng thống mới của Hàn Quốc sau đó sẽ nhậm chức ngay lập tức, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm mà không trải qua giai đoạn chuyển giao quyền lực.

Tham nhũng, tăng trưởng chậm, thất nghiệp và thậm chí là tình trạng ô nhiễm không khí được cho là những quan ngại hàng đầu của cử tri Hàn Quốc và sẽ là những vấn đề mà tổng thống tiếp theo phải xử lý.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo mới cũng sẽ phải lo đối phó với đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm