Hàn Quốc có tổng thống mới

(PLO) - Thăm dò sau bỏ phiếu do 3 đài truyền hình lớn ở Hàn Quốc thực hiện ngày 9/5 cho thấy ông Moon Jae-in của Đảng Dân chủ đã chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống diễn ra cùng ngày.

Ông Moon Jae-in. Ảnh AFP/Zing

Ông Moon Jae-in. Ảnh AFP/Zing

Theo AFP, gần 14.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ 6h00 (giờ địa phương, tức 21h00 GMT ngày 8/5) và đóng cửa lúc 20h00 cùng ngày (11h00 GMT). Hãng tin Yonhap dẫn thăm dò của các đài MBC, KBS và SBS cho biết ông Moon dự kiến đã nhận được 41,4% phiếu bầu. Ứng viên số 2 Hong Joon-pyo của Đảng Hàn Quốc Tự do của bà Park được 23,3% phiếu bầu.

Theo thăm dò sau bầu cử, ông Ahn Cheol-soo thuộc Đảng Nhân dân nhận được 21,8% phiếu bầu trong khi ứng viên bảo thủ Yoo Seong-min về thứ 4 với chỉ 7,1% phiếu bầu. Xếp thứ 5 dự kiến là ông Sim Sang-jeung của Đảng Công lý với 5,9% phiếu.

Tân Tổng thống của Hàn Quốc sẽ tuyên thệ nhậm chức luôn trong ngày hôm nay (10/5), sau khi kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố. Nhà lãnh đạo mới dự kiến sẽ sớm công bố đề cử Thủ tướng – cương vị cần Quốc hội phê chuẩn và các vị trí chính trong nội các. Chiến thắng của ông Moon được dự báo sẽ đưa đến những thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của Hàn Quốc với cả Triều Tiên và nước đồng minh chủ chốt của nước này là Mỹ.

Phát biểu ngày 9/5, ông Moon cho rằng Seoul nên đóng một vai trò tích cực hơn trong các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm bớt đe dọa hạt nhân của Triều Tiên thay vì chỉ là người quan sát, theo dõi những cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề này. Ngược lại, ông lại muốn Hàn Quốc độc lập hơn trong quan hệ với Mỹ. Trước đó, ông cũng cho rằng sự hiện diện của 28.500 binh lính Mỹ ở nước này “quan trọng không chỉ với an ninh của Hàn Quốc mà còn với cả chiến dịch toàn cầu của Mỹ”. 

Theo các thăm dò trước bầu cử, tham nhũng, tăng trưởng chậm, thất nghiệp và cả vấn đề ô nhiễm không khí từ Trung Quốc là những lo ngại hàng đầu của cử tri Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại. Tỉ lệ thất nghiệp ở người dưới 30 tuổi tại Hàn Quốc hiện đã ở mức kỷ lục 10%. Trong suốt chiến dịch tranh cử, cả ông Moon, Ahn và các ứng viên khác đều cam kết sẽ cải tổ các tập đoàn giàu có vốn đang thống trị nền kinh tế Hàn Quốc.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc cũng sẽ phải xử lý vấn đề quan hệ với đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc sau khi nước này áp đặt một loạt các biện pháp trả đũa về kinh tế vì việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm