Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Liên minh châu Âu vào cuối tháng 6

(PLVN) -Ngày 18/6, Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Tổng thống sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vào cuối tháng 6, chủ yếu về dịch bệnh Covid-19 và vấn đề Bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Phát ngôn viên của Tổng thống Kang Min Seok cho biết, Tổng thống dự kiến sẽ có phiên họp với Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào chiều 30/6 (theo giờ Seoul).

Đây sẽ là cuộc hội đàm thượng đỉnh song phương đầu tiên trong năm của Tổng thống Moon Jae In.

Hai bên ban đầu dự định sẽ có một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp tại Seoul vào nửa đầu năm 2020, nhưng cả hai bên đã quyết định tổ chức hội nghị trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng.

Trong các cuộc đàm phán sắp tới, hai bên dự định sẽ có các cuộc thảo luận liên quan đến Covid-19 và các vấn đề đáng quan tâm, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên, ông Kang cho biết.

Ngoài ra, các vấn đề đang được hai bên quan tâm bao gồm việc nỗ lực hợp tác ngăn chặn đại dịch và phát triển vắc-xin; thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương; tăng cường quan hệ đối tác về nền kinh tế kỹ thuật số và năng lượng tái tạo.

Ông Kang cho biết hai bên cũng có kế hoạch trao đổi ý kiến chuyên sâu hơn về tình trạng an ninh trên bán đảo Triều Tiên, cùng với những vấn đề "đóng góp mang tính xây dựng" của EU cho tiến trình hòa bình của Hàn Quốc cho đến nay.

Hàn Quốc hy vọng EU sẽ trở thành đối tác lớn trong dự án Thỏa thuận xanh mới nhằm giảm mạnh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, và thay vào đó phát triển các ngành công nghiệp năng lượng thấp, thân thiện với môi trường để tạo việc làm.

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 10 năm Hàn Quốc và EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, Tổng thống và các nhà lãnh đạo EU sẽ tìm ra các phương pháp để nâng lên cấp độ "hướng tới tương lai".

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong 10 đối tác chiến lược của EU, cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ, Canada, Mexico và Nam Phi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm