Hàn Quốc: Số ca bệnh nhiễm Covid-19 tăng 30 lần chỉ trong 1 tuần

(PLVN) - Hàn Quốc đang là tâm điểm thứ 2 sau Trung Quốc về tình hình dịch bệnh Covid-19. Chỉ trong ngày 25/2, đã có thêm 3 ca tử vong ở thành phố này, nâng tổng số người tử vong do Covid-19 lên 11 người.

Hàn Quốc: Số ca bệnh nhiễm Covid-19 tăng 30 lần chỉ trong 1 tuần

Theo một tuyên bố từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), một trong 3 ca tủ vong trong ngày 25/2 là một người đàn ông 35 tuổi- người Mông Cổ, đã có xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Chi tiết về nguyên nhân chính xác của cái chết của ca bệnh này chưa được tiết lộ. Các bác sĩ  nói rằng sẽ hợp lý khi quy định rằng bệnh nhân đã chết vì căn bệnh tiềm ẩn của mình.

Bệnh nhân, bị bệnh gan và suy thận giai đoạn cuối, đã vào nước này vào ngày 12 tháng 2 để được ghép gan.

Tính đến cuối ngày 25/2, Hàn Quốc có thêm 144 trường hợp nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm bệnh của quốc gia này lên 977, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Như vậy,  kể từ ngày 18 tháng 2, con số này đã tăng hơn 30 lần.

Những con số nhiễm mới tiếp tục gia tăng ở  một chi nhánh của giáo phái tôn giáo ở Daegu và một bệnh viện ở quận Cheongdo-  chiếm khoảng 70% tổng số trường hợp ở nước này.

Hãng thông tấn Yonhap đư tin: Trong chuyến thăm đầu tiên tới Daegu kể từ khi virus bắt đầu lây lan, Tổng thống Moon Jae-in đã trấn an cư dân thành phố rằng chính quyền của ông sẽ  nỗ lực để làm chậm tốc độ lây nhiễm mới trong tuần này.

"Chính phủ sẽ tập trung các khả năng của quốc gia và giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại vi-rút cùng với tỉnh Daegu và Bắc tỉnh Gyeongsang," ông Moon nói.

Để đạt được điều đó, Moon nói thêm, cần có một "bước ngoặt rõ ràng trong tuần này trong xu hướng tăng số lượng bệnh nhân được xác nhận."

Trước đó cùng ngày, chính phủ, Đảng Dân chủ cầm quyền và văn phòng tổng thống đã quyết định thực hiện các biện pháp ngăn chặn tăng cường ở Daegu và Bắc Gyeongsang nhưng cho biết không phong tỏa trong khu vực.

Chính phủ đã chỉ định Daegu và quận lân cận của Cheongdo là "khu chăm sóc đặc biệt" để đối phó tốt hơn với sự bùng phát của COVID-19.

Về những ca bệnh đã tử vong trong ngày 25/2, Yonhap cho biết: Nạn nhân thứ 10, một người đàn ông 58 tuổi, nhập viện tại bệnh viện Cheongdo.

Nạn nhân thứ chín, một phụ nữ 68 tuổi, nhập viện ở Chilgok, một thị trấn ở tỉnh Bắc Gyeongsang, do viêm phổi vào Chủ nhật và xét nghiệm dương tính với virus vào hôm thứ Hai trước khi cô qua đời vì suy hô hấp.

Người phụ nữ đã tiếp xúc với một người vận chuyển được xác nhận có liên quan đến nhà thờ Daegu, Giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong nói với một cuộc họp báo hàng ngày.

Bảy trong số chín cái chết được kết nối với bệnh viện Cheongdo, nơi có hơn 110 người được xác nhận đã bị nhiễm bệnh, Jung nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip nói với các phóng viên rằng năm bệnh nhân viêm phổi ở Daegu đã xét nghiệm dương tính với virus này khi các nhà chức trách kiểm tra tất cả các bệnh nhân viêm phổi trong thành phố để nhanh chóng tìm ra người bệnh và cách ly họ.

Cho đến nay, 514 bệnh nhân viêm phổi đã được kiểm tra, với 482 xét nghiệm âm tính, Kim nói. Nhà chức trách đang kiểm tra 27 bệnh nhân viêm phổi còn lại.

Các cơ quan y tế cho biết họ có kế hoạch kiểm tra tất cả các tín đồ của Nhà thờ Jejus Shincheonji vì khoảng 56% các trường hợp nhiễm virut được xác nhận tại quốc gia này được truy tìm đến các hoạt động thờ cúng của giáo phái nhỏ ở Daegu.

Nhà thờ Shincheonji đã đồng ý cung cấp một danh sách những người thờ cúng, ước tính khoảng 200.000 và số liên lạc của họ để hỗ trợ các nỗ lực kiểm dịch của nhà nước nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của COVID-19.

Trong một diễn biến đáng lo ngại khác, số bệnh nhân virus tích lũy ở Busan - ở mức 3,5 triệu người, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc - đã tăng lên 43, với 22 bệnh nhân được liên kết với một nhà thờ Thiên chúa giáo ở quận Dongnae.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Đọc thêm