Hàng loạt bộ trưởng Ấn Độ từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/7, 12 thành viên trong nội các của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đệ đơn từ chức khi chính phủ đối mặt với những lời chỉ trích về năng lực ứng phó đại dịch "thảm hại" của họ.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan.

Theo trang tin ABC, đây là một phần trong kế hoạch cải tổ và mở rộng nội các của chính quyền Thủ tướng Modi, trước thềm các cuộc bầu cử cấp bang ở Ấn Độ diễn ra vào năm tới.

Trong số những cái tên xin rời khỏi nội các Ấn Độ lần này, có Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan, Bộ trưởng Giáo dục Ramesh Pokhriyal Nishank, Bộ trưởng Tư pháp và Công nghệ Ravi Shankar Prasad cùng Bộ trưởng Môi trường Prakash Javadekar. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman và Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar vẫn được giữ nguyên chức vụ của mình.

Cuối ngày 7/7, Thủ tướng Modi tuyên thệ nhậm chức cùng 43 thành viên mới trong nội các sau cuộc cải tổ chính phủ lớn có ít nhất 6 thành viên mới được thăng chức. Toàn bộ nội các được mở rộng lên 77 thành viên so với 52 người trước đó.

Đây là cuộc cải tổ nội các đầu tiên của Thủ tướng Modi, kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 của mình vào năm 2019. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Ấn Độ đang phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng về công tác xử lý dịch COVID-19.

7 bang của Ấn Độ sẽ tổ chức bầu cử vào năm tới, 6 trong số này do đảng BJP lãnh đạo, bao gồm Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, Gujarat và Punjab. Đầu năm nay, BJP chịu thất bại lớn khi không giành được quyền lãnh đạo ở bang Tây Bengal, một bang quan trọng phía đông đất nước, trước đối thủ là một người chỉ trích Modi kịch liệt.

Theo https://www.phunuonline.com.vn/12-bo-truong-an-do-dong-loat-tu-chuc-vi-ung-pho-dai-dich-tham-hai-a1439418.html, https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/12-bo-truong-an-do-dong-loat-tu-chuc-754006.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm