Hàng ngàn bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại New York đang được điều trị bằng thuốc chống sốt rét

(PLVN) - Theo các quan chức y tế nhà nước, có tới 4.000 bệnh nhân nhiễm virus trong tình trạng nghiêm trọng ở New York đang được điều trị bằng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine.

Hàng ngàn bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại New York đang được điều trị bằng thuốc chống sốt rét

Tờ New York Post trong bản tin chiều tối ngày 5/4 cho hay, Tổng thống Trump đã quảng cáo hydroxychloroquine như một công cụ cứu sinh tiềm năng, mặc dù cho đến nay không có bằng chứng khoa học phổ biến nào cho thấy nó có thể chiến đấu được với COVID-19.

Một quan chức của Bộ Y tế tiểu bang cho biết hydroxychloroquine đã được vận chuyển đến 56 bệnh viện trên khắp New York, đủ số lượng để điều trị cho 4.000 bệnh nhân. 

Trường Y NYU Langone đang tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên với khoản tài trợ 9.5 triệu đô la từ Quỹ Bill & Melinda Gates. Các nhà nghiên cứu đang tuyển 2.000 tình nguyện viên trưởng thành tại 6 địa điểm. Họ tuyển những người ít có triệu chứng nhưng liên hệ chặt chẽ với những người khác có chẩn đoán xác nhận. Trên cơ sở ngẫu nhiên, những người tham gia thử nghiệm sẽ nhận được hydroxychloroquine hoặc thuốc giả dược vitamin C - mỗi ngày trong hai tuần. 

Nếu tất cả mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, thử nghiệm này có thể đưa ra câu trả lời vào mùa hè về việc liệu một liều thuốc như thế có phòng ngừa an toàn và hiệu quả hay không. Nếu như vậy, chiến lược này có thể giúp các quan chức y tế làm chậm lây truyền từ người sang người.

"Hiện tại, không có cách nào được chứng minh có thể ngăn chặn COVID-19 sau khi bị phơi nhiễm. Nếu hydroxychloroquine cung cấp sự bảo vệ, thì nó có thể là một công cụ thiết yếu để chống lại đại dịch này. Còn nếu không thì mọi người nên tránh những rủi ro không cần thiết khi dùng thuốc", Anna Bershteyn - trợ lý giáo sư tại NYU Langone và là điều tra viên chính của nghiên cứu - cho biết.

Hydroxychloroquine từ lâu đã được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp dạng thấp và lupus. Tác dụng phụ tiềm ẩn của nó bao gồm rối loạn nhịp tim gây tử vong đến giảm thị lực, ù tai, nôn mửa, thay đổi tâm trạng, phát ban da và rụng tóc.

Các quan chức y tế thận trọng nói rằng họ không dự đoán hydroxychloroquine sẽ là một loại thuốc thần kỳ chống lại coronavirus - nhưng các nghiên cứu này đáng để đánh cược.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm liên bang đã cấp phép sử dụng khẩn cấp hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh đại dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm