Hàng ngàn du khách nguy cơ mắc kẹt giữa hỏa hoạn tại Australia

(PLVN) - Hôm nay, 30/12, hàng ngàn khách du lịch nguy cơ mắc kẹt tại vùng đông nam Australia do cháy rừng thảm khốc.

Hàng ngàn du khách nguy cơ mắc kẹt giữa hỏa hoạn tại Australia

Hàng trăm đám lửa đang bùng cháy trên khắp Australia - nơi đang trải qua một mùa cháy rừng tàn khốc bởi đợt hạn hán và biến đổi khí hậu kéo dài.

Vùng lân cận Nam Australia đang trải qua điều kiện hỏa hoạn "thảm khốc" ở một số khu vực khi nhiệt độ lên tới trên 40 độ C và bão mang theo gió gây thiệt hại. Thông tin từ Sở cứu hỏa quốc gia Australia cho biết, đây sẽ là một ngày "rất nguy hiểm" đối với người dân trong bang.

Các vụ cháy rừng mùa này đã giết chết 10 người, phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà và thiêu rụi hơn ba triệu ha đất. 

Hàng ngàn du khách nguy cơ mắc kẹt giữa hỏa hoạn tại Australia ảnh 1
Cháy rừng đã hủy diệt hàng triệu ha của Australia vào mùa hè này. 

Hơn 30.000 người đã được yêu cầu sơ tán khỏi khu vực East Gippsland nổi tiếng của bang Victoria vào hôm qua trong bối cảnh lo ngại nhiệt độ tăng vọt và gió giật mạnh.

Sydney và các thành phố lớn khác đã bị che phủ trong khói mù khói bụi độc hại nhiều tuần, buộc trẻ em phải chơi trong nhà và khiến các sự kiện thể thao chuyên nghiệp bị hủy bỏ.

Các điều kiện cũng được dự kiến sẽ xấu đi trong hai ngày tới tại New South Wales - nơi bị hỏa hoạn nặng nhất vào sáng nay, trong đó có hơn 40 vụ không rõ nguyên nhân.

Hàng ngàn du khách nguy cơ mắc kẹt giữa hỏa hoạn tại Australia ảnh 2
 Vụ cháy rừng mùa này đã giết chết 10 người, phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà và thiêu rụi hơn ba triệu ha - một khu vực rộng lớn hơn cả nước Bỉ

Cuộc khủng hoảng môi trường do biến đổi khí hậu làm dấy lên các cuộc biểu tình trên đường phố kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết sự nóng lên toàn cầu.

Trong khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận mối liên hệ giữa hỏa hoạn và biến đổi khí hậu, ông vẫn tiếp tục ủng hộ khai thác than ở nước này.

Đơn kiến nghị hủy bỏ pháo hoa đêm giao thừa tại Sydney để sử dụng tiền cho các biện pháp chống cháy rừng đã huy động 270.000 chữ ký ủng hộ, nhưng các quan chức thành phố cho biết chương trình bắn pháo hoa vẫn diễn ra.

Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm