Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đăng ký hiến tạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 25/3, Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương phối hợp với Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức lễ phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng.
Lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" nhằm lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” giúp mang lại thêm cơ hội sống cho nhiều người bệnh.
Lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" nhằm lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” giúp mang lại thêm cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, tại Việt Nam có hàng nghìn người từng ngày, từng giờ mong chờ cơ hội được ghép tạng để kéo dài sự sống. Tuy nhiên, số người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

Từ vấn đề đó, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng nhằm thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần nhân văn, lan tỏa hành động hiến tạng đến các cán bộ công nhân viên toàn bệnh viện và cộng đồng.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương phát động chương trình đăng ký hiến mô, tạng trong toàn thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và kêu gọi sự hưởng ứng từ cộng đồng. Mỗi một tấm thẻ đăng ký hiến mô, tạng là một cam kết, một hy vọng, một hành trình nhân ái được viết tiếp.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cho biết, trước nhu cầu ghép mô, tạng ngày càng tăng, trong khi nguồn hiến tặng chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiều bệnh nhân suy mô, tạng đã không chờ được đến lúc có mô, tạng để ghép hoặc khi có thì không đủ điều kiện để ghép.

Do đó, để góp phần tăng nguồn mô, tạng hiến tặng từ người chết não, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai nhiều chương trình truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng tới các cơ sở y tế và cộng đồng để thúc đẩy nguồn mô, tạng hiến tặng cứu chữa cho nhiều bệnh nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Phúc, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là bệnh viện tuyến trung ương đầu tiên chưa tổ chức ghép mô, tạng, nhưng lại tổ chức phát động phong trào hiến mô, tạng, cho thấy sự quyết liệt và đồng hành với Hội Vận đồng hiến mô tạng Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ phát động, chị Đỗ Thùy Linh, Phòng Tài Chính Kế toán, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: “Tôi thấy rằng, sau khi chết chúng ta để lại một phần cơ thể sống để có thể cứu sống được nhiều người đang bệnh nặng, đó là việc làm vô cùng ý nghĩa. Một người hiến tạng có thể cứu sống từ 8-10 người khác đang chờ có cơ hội được sống. Hiến tặng mô tạng không phải là mất đi mà tiếp nối của sự sống”.

Toàn cảnh lễ phát động.

Toàn cảnh lễ phát động.

Tại sự kiện, thông điệp “Cho đi là còn mãi” không chỉ được lan tỏa bằng lời nói mà còn được hiện thực hóa bằng hành động thiết thực. Theo đó, hơn 200 bác sĩ, cán bộ y tế của Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng. Đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần nhân ái, trách nhiệm xã hội và sự tiên phong của đội ngũ y tế trong việc khuyến khích cộng đồng cùng chung tay vì sự sống của người bệnh.

Đọc thêm