Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân

(PLO) - Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, các địa phương trên địa bàn Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các Quân khu 1, 2, 3, 4 đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2017 với hàng vạn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân

Theo đó, ngày 16/2, lễ giao nhận quân năm nay sẽ diễn ra tại Quân khu 7. Trước đó, trong các ngày 12 và 13/2, Quân khu 9 và Quân khu 5 đã thực hiện thành công hoạt động này. Năm 2017, công tác tuyển quân đã nâng cao chất lượng, tuyển đủ 100% chỉ tiêu, không có bù đổi.

Tại Bắc Kạn

Chiều 13/2, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu các thế hệ với thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ Ngân Sơn hát mãi khúc quân hành”.

Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân ảnh 1
Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn, Huyện ủy Ngân Sơn trò chuyện, động viên thanh niên trên địa bàn trúng tuyển NVQS năm 2017. Nguồn: Tiền Phong

Được biết, năm nay, huyện Ngân Sơn thực hiện chỉ tiêu giao 87 tân binh đủ chất lượng cho Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng tham mưu) và Sư đoàn 346 (Quân khu 1), trong đó có 3 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân ảnh 2
Trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội trao tặng quà động viên tân binh, chiều 13/2. Nguồn: Tiền Phong

Chất lượng công dân nhập ngũ năm 2017 được tuyển chọn tốt hơn năm 2016, trong đó sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 64,4% (tăng 1,8%), trình độ cao đẳng, đại học chiếm 0,5%, tăng 0,2%. 100% tân binh là đoàn viên, có 355 đoàn viên ưu tú đã được bồi dưỡng cảm tình Đảng trước khi nhập ngũ. 

Tại Hà Nội

Sáng nay (14-2), tại Hà Nội, toàn bộ 30 quận/huyện/thị xã sẽ đồng loạt tổ chức lễ bàn giao quân năm 2017, tiễn 3.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Đây là những thanh niên đã được tuyển chọn kỹ càng, trong đó có nhiều người tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Đáng chú ý, trong số các thanh niên sẽ lên đường nhập ngũ đợt này, tỷ lệ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp rất cao. Tại quận Hoàn Kiếm, sau khi tuyển chọn và phối hợp với các đơn vị khám sức khỏe, rà soát quân số, Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàn Kiếm đã tuyển chọn được 57 công dân (chỉ tiêu của quận Hoàn Kiếm được giao là 45 công dân) gọi nhập ngũ. Trong số này, 44 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Nhiều thanh niên đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ. 

Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân ảnh 3
Thanh niên Thủ đô sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2017. Nguồn: ANTĐ

Tương tự, tại quận Hà Đông, có 93 thanh niên tiêu biểu nhập ngũ vào quân đội, công an năm 2017. Trong đó, có 53 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã được Thành đoàn Hà Nội biểu dương, khen thưởng. Tại quận Hai Bà Trưng, năm 2017, quận có 94 công dân nhập ngũ (trong đó có 7 công nhân, viên chức, lao động). 

Ở các huyện ngoại thành, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này có trình độ từ trung cấp trở lên cũng chiếm tới 40-50%. Tại huyện Thường Tín, đến thời điểm hiện tại, huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân với 170 thanh niên nhận lệnh nhập ngũ. Trong đó, hơn 30% viết đơn tình nguyện và hơn 40% thanh niên trúng tuyển có trình độ trung cấp trở lên. Tại huyện Phú Xuyên, trong số 145 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2017, có tới 50% thanh niên có trình độ trung cấp trở lên, 27 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Khu vực miền Trung

Cũng theo kế năm nay, các địa phương trên địa bàn Quân khu 5 có khoảng 19.300 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

Tại TP Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm tại các điểm tuyển quân đã tưng bừng cờ hoa và tiếng nhạc hùng tráng để tiếp nhận và tổ chức giao cho các đơn vị quân đội 1.100 thanh niên ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Trong tổng số tân binh lần này 132 người trình độ cao đẳng, đại học; 13 đảng viên và 45 người đang là cán bộ, công chức Nhà nước.

Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân ảnh 4
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng hoa, động viên các tân binh H. Hòa Vang. Ảnh: V.H

Trong khi đó 14 huyện, TP của tỉnh Quảng Ngãi cũng đồng loạt tổ chức giao nhận 2.400 thanh niên lên đường nhập ngũ vào sáng nay. Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, nhìn chung sức khỏe và trình độ học vấn của tân binh lần này được nâng cao; trong đó trình độ trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng và đại học chiếm 65%, có 28 người là đảng viên.

Tỉnh Quảng Nam tổ chức giao 2.800 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 1/2017. Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người ấy”, các địa phương trong tỉnh đã thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng trường hợp trúng tuyển. Nhờ vậy, trước giờ giao nhận 100% quân số có mặt dự lễ và chờ giây phút lên đường. Các tân binh đều mặt quân phục quân đội trang nghiêm, lưu luyến vẫy tay chào người thân trước khi bước lên xe về đơn vị mới.

Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân ảnh 5
Tân binh tạm biệt người thân lên đường làm nghĩa vụ. Ảnh: A.T

Tại Bình Định đã giao 2.500 thanh niên cho các đơn vị quân đội tiếp nhận và 250 chỉ tiêu nghĩa vụ cho ngành Công an tiếp nhận. Không khí tại các điểm giao quân rộn ràng và sớm hoàn thành.

Tại Phú Yên đến 8 giờ sáng đã hoàn thành toàn bộ việc giao nhận quân theo chỉ tiêu được giao trong đợt này là 1.900 thanh niên. Trong đó 114 người có trình độ cao đẳng, đại học, 57 người là đảng viên.

Khu Vực miền nam

TP.Cần Thơ long trọng làm lễ đưa 1.495 thanh niên lên đường nhập ngũ tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Trong khi đó, Tỉnh Hậu Giang đã tiễn 1.055 thanh niên (1 nữ) lên đường nhập ngũ. 8 huyện thị thành trong tỉnh đều tổ chức các hoạt động chăm lo cho tân binh và gia đình. Đặc biệt, H.Vị Thủy bên cạnh việc tặng quà, trao tiền mặt, còn hỗ trợ 10 gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi hộ 25 triệu đồng. Trong đợt tuyển quân này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã trao bằng khen cho 76 gia đình đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự năm 2017.

Hàng vạn thanh niên nô nức tòng quân ảnh 6
Người thân đưa thanh niên nhập ngũ tại tỉnh Sóc Trăng. Nguồn: Thanh Niên

Tại tỉnh Bạc Liêu có 900 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017 đã lên đường nhập ngũ cùng ngày. Các thanh niên này sẽ nhập ngũ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu (60 quân), Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh (70 quân), Sư đoàn bộ binh 330 (640 quân), Lữ đoàn Pháo phòng không 226 (60 quân) và Lữ đoàn Thông tin 29 (70 quân).

TIN LIÊN QUAN

Theo (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm