Hành động “lạ” của tân Tổng thống Ukraine với Nga trong lễ nhậm chức

(PLVN) - Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không đề cập đến từ Nga trong lễ nhậm chức của mình, Tổng biên tập tạp chí Nước Nga trong chính trị toàn cầu Fyodor Lukyanov phát hiện.

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Theo hãng tin Sputnik, tại phiên họp của Verkhovna Rada,  tức Quốc hội Ukraine, ngày 20/5, ông Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống. 

Ông cũng đã có một bài phát biểu tại Quốc hội. Trong các phát biểu, tân Tổng thống Ukraine cam kết bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của Ukraine, đem tới sự phồn vinh của đất nước và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân Ukraine; bảo vệ quyền và tự do của công dân; tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Ukraine…

Có một điểm đặc biệt được ông Fyodor Lukyanov chỉ ra là ông Zelensky trong bài phát biểu không hề đề cập đến lên từ “Nga”. 

“Đây có lẽ là sự tương phản lớn nhất với những gì chúng ta đã nghe trong 5 năm qua”, ông Lukyanov cho hay.

Theo ông Fyodor Lukyanov, ông Piort Poroshenko - người tiền nhiệm của ông Zelensky - đã đề cập đến Nga và Tổng thống của nước Nga trong hầu hết các bài phát biểu, kể cả khi nói về những chủ đề không liên quan trực tiếp đến Nga.

Ông Fyodor Lukyanov cũng lưu ý về việc ông Zelensky trong bài phát biểu nhậm chức đã dùng tiếng Nga khi nói về cuộc xung đột ở Donbas.

Nhà quan sát này cũng cho rằng, việc tân Tổng thống Ukraine quyết định giải tán Quốc hội là quyết định mạnh mẽ.

“Một mùa hè sôi động đang chờ Ukraine. Tôi phải thừa nhận rằng ông Zelensky đã bắt đầu với một nốt cao”, vị chuyên gia tin tưởng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Đọc thêm