Hạt vú sữa kẹt trong phổi khiến người đàn ông lâm trọng bệnh

(PLVN) -Nghi ngờ bệnh nhân viêm phổi hậu tắc nghẽn, các bác sĩ đã tiến hành nội soi thành công lấy dị vật ra cho bệnh nhân. Nhưng bất ngờ lấy ra được dị vật là một hạt vú sữa.

Hạt vú sữa kẹt trong phổi khiến người đàn ông lâm trọng bệnh

Sáng 18/7, TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bác sĩ vừa tiếp hành nội soi cấp cứu thành công cho một ca mắc dị vật hi hữu.

Bệnh nhân Trần Văn T., 43 tuổi, ở Vĩnh Lợi, Bạc Liêu cho biết, hơn 1 tháng nay, anh có triệu chứng ho khan, đau ngực trái. Anh đã đến khám tại 2 bệnh viện khác nhau và được chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi, trào ngược dạ dày thực quản kéo dài. Sau 1 tháng chữa trị, tình trạng bệnh không giảm, ho và nặng ngực trái gia tăng.

Ngày 16/7, anh T nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Kết quả CT Scanner ngực có cản quang, hình đông đặc thùy dưới phổi trái và tràn dịch màng phổi trái. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn, nhận định có thể bệnh nhân bị viêm phổi hậu tắc nghẽn.

Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát. Kết quả nội soi phế quản nghi ngờ có dị vật ở lỗ phế quản thùy dưới bên trái kèm hình ảnh viêm giả mạc và niêm mạc phế quản xung quanh.

Bệnh nhân ngay lập tức được tiến hành nội soi ống soi mềm, dị vật được xác định là hạt vú sữa.

Sau can thiệp lấy dị vật, bệnh nhân giảm nặng ngực, giảm ho, tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt gần như bình thường.

Tiến sĩ, BS Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng Khoa nội Hô hấp Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho hay: Bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp dị vật bỏ quên, thường dị vật là các hạt và đa số bệnh nhân không nhớ. Các trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi. Với những ca hóc dị vật như vậy, cách duy nhất là gắp dị vật ra càng sớm càng tốt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm