Hậu COVID-19 trẻ đỏ mắt kéo dài, cha mẹ nên xử trí thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Trong một số trường hợp, dấu hiệu đỏ mắt không đơn thuần là viêm kết mạc mà là một số tình trạng nguy hiểm hơn, như viêm màng bồ đào trước (một tình trạng viêm phần trước nhãn cầu), liên quan đến bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan...

Viêm kết mạc là một trong những biểu hiện của người bệnh dương tính COVID-19

Viêm kết mạc là một trong những biểu hiện của người bệnh dương tính COVID-19

Theo ThS. BS Lưu Thị Quỳnh Anh – Phó Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm kết mạc là bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp, nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn, đôi khi do một số tác nhân dị ứng, có thể điều trị và phòng tránh được.

Cơ quan đầu tiên trong cơ thể bị virus SARS-CoV-2 "tấn công" là mắt. Không ít trẻ mắc COVID-19 kèm theo triệu chứng viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Những dấu hiệu sớm của COVID-19 như viêm kết mạc cũng thể hiện ở mắt nhưng nhiều người không biết hoặc bỏ qua.

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị đau mắt đỏ sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt. Trẻ bị viêm kết mạc hậu COVID-19 thường có biểu hiện đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt, không gây khó chịu hoặc mắt có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt và rỉ mắt kèm nhức mắt. Nếu không được chăm sóc, vệ sinh mắt đúng cách, tình trạng của trẻ có thể nặng hơn, dẫn đến những tổn thương khó lường, thậm chí nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực, mù lòa.

"Trong một số trường hợp, dấu hiệu đỏ mắt không đơn thuần là viêm kết mạc mà là một số tình trạng nguy hiểm hơn, như viêm màng bồ đào trước (một tình trạng viêm phần trước nhãn cầu), liên quan đến bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan", ThS. BS Lưu Thị Quỳnh Anh cho biết, đồng thời khuyến cáo: "Ngay sau khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hậu COVID, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt để được thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh trường hợp chủ quan, tự chữa tại nhà, sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho đôi mắt của trẻ".

Phó Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý, cha mẹ phòng tránh viêm kết mạc hậu COVID-19 ở trẻ bằng cách: Vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0.9% (loại 10ml). Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.

Hậu COVID-19 trẻ đỏ mắt kéo dài, cha mẹ nên xử trí thế nào? ảnh 1

Nên nhỏ nước muối sinh lý 0.9% (loại 10ml) để vệ sinh mắt cho trẻ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc

Cha mẹ hạn chế cho con nhìn điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử trong thời gian dài để tránh bị mỏi mắt, tổn thương võng mạc.

"Trẻ sau khi khỏi COVID-19 có tình trạng đau mắt đỏ, cộm, đau nhức nhiều ngày, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, mà hãy nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị đúng cách, tránh biến chứng nặng", ThS. BS Lưu Thị Quỳnh Anh nhấn mạnh.

Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về COVID-19 ảnh hưởng đến mắt. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp năm 2021 của Nasiri, trong 7.300 bệnh nhân COVID-19 đến 11% trường hợp có những biểu hiện ở mắt, thường gặp là viêm kết mạc, khô mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa. Trong đó, 30% bệnh nhân mắc di chứng COVID-19 kéo dài có các triệu chứng khô mắt, nặng mắt, đau mắt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm